Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :

ALL ABOUT DENIM | Talk By O PIGERWORK – ep.2

/
/
/
988 Views

ALL ABOUT DENIM | Talk By O PIGERWORK – ep.2

วันนี้เรามาทอล์คกันเรื่องเดนิมเหมือนเคยครับ คราวนี้รับหน้าที่โดย “พี่โอ” แห่งร้าน PigerWork ตัวจริงเสียงจริงรู้จริงเรื่องยีนส์ครับ  ซึ่งพี่เค้าจะอยากจะพูดเรื่องต่างๆของเดนิมต่อจากครั้งที่แล้ว เพื่อบอกกล่าวแก่สาวกสนีกเกอร์เฮดของ CHIMNEY MAGAZINE  ยังไงเสียชายไทยหรือชายทั้งโลกคงหนีไม่พ้นเดนิมบ้างในบางวันล่ะครับ การจะเลือกเดนิมหรือกางเกงยีนส์สักตัว หากมีหลักการในการเลือกหรือมีความรู้เกี่ยวกับเดนิมบ้างเป็นพื้นฐานบ้างก็คงดีไม่น้อย เอาล่ะครับ มาฟังพี่เขาทอล์คกันเลย

PART 1. | DENIM TALK  

ผมอยากพูดถึงเรื่องของ “การ เฟด” (Fade) ที่เป็นที่นิยมของคนรักยีนส์ในปัจจุบัน และ “ฮอตฮิต” ติดลมบนมาตลอด

เฟด = Fade แปลว่าจางลง, อ่อนลง ซึ่งในวงการยีนส์จะหมายถึง การซีดจางลงของสีกางเกงยีนส์ ซึ่งกางเกงยีนส์ที่กล่าวถึงนี้ จะถูกย้อมด้วย “สีอินดิโก้” หรือสีครามนั่นเอง สีอินดิโก้มีความโดดเด่นในเรื่องเฉดสี ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และยังเป็นสีย้อมผ้าที่เก่าแก่มีอายุนับพันปี ก่อนที่กางเกงยีนส์ตัวแรกจะถือกำเนิดขึ้นบนโลกใบนี้ด้วยซ้ำ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า กางเกงยีนส์นั้น เป็นสิ่งที่นำพาให้ผู้คนรู้จักและได้สัมผัสกับสีอินดิโก้กันอย่างกว้างขวาง

ในการย้อมสีอินดิโก้นั้น จะถูกย้อมซ้ำไปซ้ำมาหลายๆ ครั้ง แตกต่างจากสีย้อมทั่วๆ ไป ซึ่งในแต่ละครั้งของการย้อม ก็จะทำให้เฉดสีอินดิโก้ มีความเข้มอ่อนต่างกันไป  และในการนำกางเกงยีนส์มาสวมใส่ ก็จะเกิดการเสียดสีจากการทำกิจกรรม รอยยับหรือรอยพับต่างๆ การซีดจางที่เกิดจากการซัก สิ่งเหล่านี้สร้างเอกลักษณ์ และความผูกพันระหว่างกางเกงยีนส์ และผู้สวมใส่ได้เป็นอย่างดี นั่นจึงเป็นเสน่ห์ ของคำว่า “เฟด” นั่นเอง

การเฟดหรือการซีดจางของกางเกงจะเกิด 2 สาเหตุหลักๆ คือ จากการสวมใส่ และการซัก

  • การเฟดจากการสวมใส่ กางเกงจะซีดจางตามจุดต่างๆ ที่ถูกสัมผัสเสียดสี บ่อยๆ เช่น หน้าขา ข้อพับด้านหลัง กระเป๋าใส่เหรียญ
  • ส่วนการเฟดที่เกิดจากการซัก กางเกงจะซีดจางอย่างสม่ำเสมอทั่วทั้งตัว

ดังนั้นส่วนใหญ่จะนิยมแนะนำให้ใส่กางเกงให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ และซักให้น้อย ก็เพื่อให้ส่วนที่ถูกสัมผัสมากๆ ซีด และส่วนที่ไม่ถูกสัมผัส ยังคงมีสีเข้มๆ อยู่  เกิดมิติในการเฟดที่ชัดเจน แต่การใส่กางเกงโดยไม่ซักนานเกินไป ก็จะมีผลเสีย เนื่องจากมีเหงื่อ และสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่จะทำลายเส้นใยผ้าทำให้ผ้าเปื่อยขาดได้ครับ

หลายๆ ท่านที่อ่านมาถึงจุดนี้คงสงสัย?? ว่ากางเกงยีนส์ทุกตัวเฟดได้หรือไม่ คำตอบก็คือ ถ้ากางเกงที่ย้อมด้วยสีอินดิโก้จะมีการเฟดได้ครับ ส่วนเฟดจะออกมาเป็นอย่างไร มีมิติดีไหม ความสวยงามหลังเฟดจะเป็นอย่างไร อันนี้เป็นอีกเรื่อง เดี๋ยวในครั้งหน้าจะมาคุยกันต่อว่า ขั้นตอนในการผลิตผ้านั้นเป็นอย่างไร ส่งผลอย่างไรกับการเฟดนะครับ

PART 2: DENIMICTIONARY 

คำว่า Sanforized และ Un-Sanforizedขยายความจากครั้งที่แล้ว

Sanforizing คือ กรรมวิธีการทำให้ผืนผ้ายีนส์หดตัวก่อนนำมาตัดเย็บ ผู้ที่คิดค้นวิธีนี้คือ Mr.Sanford L.Cluett ดังนั้นคำว่า Sanforized ได้ถูกตั้งขึ้นมาตามผู้คิดค้นนั่นเอง และคำว่า Sanforized ก็ถูกจดสิทธิบัตรเป็นครั้งแรกที่อเมริกาเมื่อปี 1930 ทำให้ผ้าที่ผ่านกระบวนการ Sanforized มาแล้ว จะมีการหดตัวที่ลดลง และลดการบิดของตะเข็บด้วยครับ

โดยปกติผ้ายีนส์ที่ผ่านกระบวนการ Sanforized มาแล้ว จะมีการหดตัวอีกเล็กน้อย
หลังซักประมาณ 1-3 % สำหรับผ้าที่ยังไม่ผ่านกรรมวิธี Sanforized หรือที่เรียกว่า Un-Sanforized จะหดตัวอยู่ประมาณ 10-14 % ครับ

เพราะฉะนั้นในการเลือกซื้อยีนส์ครั้งต่อไป ควรถามกับทางผู้ขายด้วยว่า ผ้ายีนส์นั้น Sanforized มาหรือยัง ทั้งนี้ก็เพื่อการเลือกไซส์ให้ถูกต้อง และเหมาะสมนั่นเอง

คำว่า Twill 

หมายถึง ผ้าทอลายแบบทะแยง ซึ่งในผืนผ้ายีนส์เรามักจะเจอคำว่า Right Hand Twill และ Left Hand Twill, Broken Twill แล้วจะดูยังไงว่าอันไหนเรียก Right Hand Twill ตัวไหนเรียก Left Hand Twill แล้วยังมี Broken Twill อีกทำเอามึนกันเลยละ

ผมมีวิธีดูที่จำง่ายๆ ครับ และจากนี้ท่านจะไม่มีวันลืมอีกเลยครับ

-ก่อนอื่นใส่กางเกงก่อนครับ ก้มลงแล้วเอามือขวาทาบให้นิ้ว ชี กลาง นาง ก้อย ชี้ขนานไปตามแนวเฉียงของผ้าเลยครับ

-ถ้านิ้ว ชี กลาง นาง ก้อย ของมือข้างไหน ขนานไปตามแนวเฉียงของผ้า ก็ให้เรียกชื่อตามมือข้างนั้น

PArT 3: DENIM TRICKS 

การลบรอยเปื้อนต่างๆ ที่ไม่พึงประสงค์บนกางเกงยีนส์ตัวเก่ง

  • รอยเลือด: ทันทีที่เกิดรอยเปื้อนให้ใช้กระดาษทิชชูชุบน้ำเย็น (ห้ามใช้น้ำอุ่นเด็ดขาด เพราะน้ำอุ่นจะทำให้คราบเลือดฝั่งแน่น) วางปิดไปที่รอยเปื้อนเพื่อให้กระดาษทิชชูดูดรอยเปื้อนขึ้นมา แต่ถ้าคราบเลือดฝังแน่น ให้ใช้น้ำเย็นผสมเกลือเช็ดจนรอยจางลง แล้วใช้กระดาษทิชชูซับออก
  • ช็อกโกแลต: ให้รีบแช่ในน้ำอุ่นทันที และใช้น้ำยาซักผ้าที่ไม่มีสารฟอกขาวซักออก
  • รอยจากปากกาลูกลื่น: ผ้าชุบแอลกฮอล์เช็ดก่อนนำไปซัก

คร่าวๆ แค่นี้ก่อนนะครับ ยังมีรอยเปื้อนอีกหลายประเภท แล้วผมจะทดลอง และจะนำมาแนะนำกันอีกนะครับ

 

PART 4: YOUR QUESTIONS

คำถามวันนี้มีเพื่อนๆ สอบถามเข้ามาว่า 

Q: กางเกงยีนส์ผ้าด้านและผ้า Slubby คืออะไร 

A: ผ้าด้านจะเกิดจากการนำเส้นด้าย Ringspun มาทอเป็นผืนผ้า การปั่นด้ายแบบนี้ ต้องใช้เส้นใยที่มีคุณภาพสูง ส่วนผ้า Slubby คือ ผ้าที่นำเส้นด้าย Slub มาทอเป็นผืนผ้า เส้นด้าย Slub คือ เส้นด้ายที่มีความไม่สม่ำเสมอของขนาดเส้นด้าย เล็ก ใหญ่ เล็ก ใหญ่ สลับกันไป เทคนิคต่างๆ พวกนี้ทำให้เกิดความสวยงาม และมิติของผ้าจะเห็นชัดขึ้นเมื่อใช้งานไปสักระยะครับ

Q: สีย้อม Natural Indigo และ Pure Indigo คืออะไร

A: สีย้อม Natural Indigo คือ สีย้อมที่เกิดจากการนำใบ Indigo มาหมัก และผ่านกรรมวิธีจนเกิดเป็นสีย้อมอินดิโก้จากธรรมชาติ ซึ่งในการย้อมสี Natural Indigo จะต้องทำการย้อมซ้ำไปซ้ำมาหลายๆ ครั้งจนได้เฉดสีที่ต้องการ

 

SPECIAL THANKS! – พบกันคราวหน้านะครับกับเรื่องราวดีๆของเดนิม

ARTICLE BY O PIGERWORK | www.facebook.com/pigerworksdenim

  • Facebook
  • Twitter
  • Google+
  • Linkedin
  • Pinterest