Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :

CHIMNEY Radar | Converse “Modern Classic”

/
/
/
734 Views

“คอนเวิร์สในประเทศไทยมีความเคลื่อนไหวอย่างไรบ้างและช่วงท้ายของครึ่งปีหลังเป็นอย่างไร?” นี่ ปี 2016 ผ่านมาเกินครึ่งทางจะค่อนปีแล้ว กระสนีกเกอร์และสตรีทแวร์ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะเบาลงเลย แม้กระแสจะไปอยู่กับสนีกเกอร์ดีไซน์หวือหวาเป็นส่วนใหญ่แต่ด้วยความคึกคัก ที่เพิ่มขึ้นไม่มีหยุดก็ส่งผลให้แบรนด์คอนเวิร์สนั้นยังคงได้รับความนิยม อยู่ถึงแม้มันจะไม่หวือหวา “ตามกระแส” ก็ตาม หลายคนอาจสงสัยหรือรู้สึกว่า “คอนเวิร์ส” ในประเทศไทยกระแสดร็อปลงหรือเปล่า หลายคนอาจสงสัยหรือรู้สึกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของคอนเวิร์สเบาบางลงไม่หนา แน่นเหมือนเดิม ซึ่งความจริงแล้ว “กระแสมันยังคงเหนียวแน่นอยู่” เพราะความคลาสสิกของแบรนด์นี้มีให้เห็น”ตลอดกาล” จากแฟนคลับทุกยุคทุกสมัย ก่อนจะกล่าวแบบเจาะลงไปว่าทางคอนเวิร์สในประเทศไทยมีการเคลื่อนไหวหรือมีแนว ทางอะไรเกิดขึ้นบ้าง   คงต้องบอกว่า “คิดถึงภาพคอนเวิร์สลุคเซอร์ๆ” และก่อนที่จะผ่านปีนี้ไปคงต้องมาพูดสักหน่อยว่า ทางคอนเวิร์สน่าจะมีการปรับกลยุทธ์ของช่วงท้ายปีหลังอยู่มากพอสมควรทีเดียว โดยเฉพาะการที่คอนเวิร์สเน้นเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภครุ่นใหม่ด้วยการเปิดช็อป ของตัวเองมากขึ้น และจากการที่มีการคัดเลือกรองเท้าโมเดลใหม่ๆ ที่เน้นความทันสมัยทั้งด้านวัสดุและสไตล์การออกแบบมาวางจำหน่าย ทำให้ผู้เขึยนคอยติดตามดูกระแสด้วยตัวเองมาอย่างเงียบๆตามที่กล่าวข้างต้น จนจะท้ายปีนี่แหละจึงจะพอแยกแนวทางความเคลื่อนไหวของคอนเวิร์สไทยแลนด์ที่ เด่น ออกมาได้ชัดๆ อยู่ประมาณ 3-4 ประเด็นใหญ่ๆ ซึ่งเราคงปฏิเสธไม่ได้ว่ามันเกิดขึ้นแล้วและน่าจะเป็นแนวทางปฏิบัติหลักๆของ เขาไปจนถึงช่วงท้ายปีนี้  เราไปดูกันเลยว่ามีประเด็นอะไรบ้าง?

 

Wet Weather Defense

ด้วย ความที่คาแรคเตอร์ของรองเท้าผ้าใบ Converse นั้นทำให้ผู้คนมักจะนิยมนึกถึงรองเท้าตราดาวเป็นอันดับต้นๆ หากต้องการรองเท้าผ้าใบใส่ลุยๆในไลฟ์สไตล์ต่างๆ แบรนด์นี้จึงมีการสรรหาวัสดุต่างๆ ที่จะทำให้ตัวรองเท้ามีคุณสมบัติที่ดีมากขึ้นโดยเฉพาะการกันน้ำ ซึ่งเป็นหนึ่งสิ่งที่จะช่วยให้ผู้คนสามารถสวมใส่รองเท้าสุดคลาสสิกลุยไปทุก ที่ได้อย่างลงตัวโดยไม่ต้องกังวลเรื่องสภาพอากาศมากนัก ที่ผ่านมาเราจึงได้เห็นคอลเลคชั่น “Rubber” ที่นำวัสดุยางมาออกแบบในรองเท้า All Star Chuck Taylor กลายเป็นรองเท้า Boot กันน้ำที่มีหน้าตาสุดเท่ มาพร้อมสีสันสุดใสของเนื้อยาง โดยคอลเลคชั่นล่าสุดของ Rubber นี้ จะมาในวัสดุยางรูปแบบต่างๆ ทั้งยางแบบทั้งคู่ และผ้าใบเคลือบยาง ออกแบบในโมเดลที่หลากหลายอย่างเช่น Jack Purcell Signature Rubber High Top , Chuck Taylor All Star , Chuck Taylor All Star II ฯลฯ  และยังไม่หยุดอยู่แค่นั้นล่าสุดก็เปิดตัวคอลเลคชั่นรับหน้าฝนอย่าง “Counter Climate” ซึ่งจะเป็นกลุ่มรองเท้าผ้าใบกันน้ำที่เรียกว่า Shield Canvas ซึ่งวัสดุจะเป็นผ้าใบความหนา 18 ออนซ์ที่ผ่านกระบวนการกันน้ำทำให้ตัวรองเท้ายังคงได้สัมผัสของความเป็น รองเท้าผ้าใบอยู่ รองเท้าคอลลเคชั่นนี้จึงมีดีที่ดีไซน์ที่ค่อนข้างจะหลากหลาย ทำมาหลายโมเดลทั้ง Chuck Taylor All Star II , Jack Purcell Signature และ CONS One Star แต่การกันน้ำของ Counter Climate นั้นก็ยังจำกัดอยู่กับหยดน้ำต่างๆ ฝนตกทั่วไปเดินลุยได้ไม่เปียก แต่หากจะไปลุยย่ำน้ำจริงจังแล้วละก็รับรองว่าผ้าจะอุ้มน้ำมากไปจนซึมเข้าใน รองเท้าได้ ต่างกับ Rubber ที่กันน้ำซึมเข้าได้ดีกว่ามากแต่ก็แลกมากับน้ำหนักของวัสดุที่หนักกว่าผ้า ใครเหมาะกับแบบไหนก็คงต้องขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคน ซึ่งคอนเวิร์สไทยนั้นจัดมาขายทั้ง 2 แบบ

.

Modern meet Luxury

ภาพ ลักษณ์ในความเป็นรองเท้าผ้าใบร่วมสมัยทำให้คอนเวิร์สนั้นแทรกอยู่ในวัฒนธรรม ทางแฟชั่นทุกสไตล์ไม่เว้นแม้แต่แฟชั่นสุดหรู โดยที่ผ่านมานั้นเราได้เห็นรองเท้าคลาสสิกอย่าง All Star ผ่านมือเหล่าแบรนด์หรูดีไซน์เนอร์ชื่อดังก็เห็ฯมานักต่อนักแล้ว แต่สิ่งที่จะเกิดขึ้นในครึ่งปีหลัง 2016 นั้นจะต่างไปจากเดิม ดีไซน์สุดหรูจะมาพร้อมกับวัสดุ และกระบวนการผลิตที่ทันสมัยมากขึ้น อย่างคอลลเคชั่นล่าสุดของ John Varvatos ดีไซน์เนอร์ระดับโลกที่ร่วมงานกับคอนเวิร์สมายาวนาน ในครั้งนี้ก็มีเทคนิคการออกแบบใหม่ๆ อย่างเช่นการใช้วัสดุหนังแท้ที่ผ่านปั้มหนังให้นูนขึ้นเป็นลายแบบผ้าตาข่าย Mesh หรือการเลือกออกแบบในรองเท้าคลาสสิกที่ได้รับการปรับปรุงใหม่อย่าง Chuck Taylor All Star II และ CONS One Star  ก็ตาม อีกหนึ่งรุ่นที่มาทั้งความหรู และทันสมัยก็คือ Jack Purcell กับการตีความรองเท้าผ้าใบหัวยิ้มสุดคลาสสิกใหม่ในสไตล์ที่ทันสมัย และให้ภาพลักษณ์ที่หรูหรา อย่างเช่น M-SERIES และ Jack Purcell Remastered   ก็จะมาในรูปทรงของ Jack Purcell ยุคใหม่เข้ากับสไตล์การแต่งตัวที่หลากหลาย ใช้พื้นรองเท้าเป็น Cup-Sole น้ำหนักเบา มาพร้อมพื้น Lunarlon ด้านใน และที่ขาดไม่ได้ก็คือแต่ละรุ่นจะเลือกใช้วัสดุระดับ Premium หลากหลายสไตล์ เป็นอกีทางเหลือกของผู้ที่ชื่นชอบรองเท้าแบบ Modern Classic

.

New style for Woman

ความ นิยมของคอนเวิร์สนั้นไม่ได้อยู่เฉพาะในผู้ชายเท่านั้นแต่ยังอยู่ในหมู่สาวๆ ด้วย หลังจากเห็นปรากฎการณ์ของ Chuck Taylor All Star สีขาวขีดแดง และ Jack Purcell  ขาวล้วนที่กลายเป็นของแรงเมื่อต้นปี 2016 ชนิดที่ไซส์เล็กๆ สาวๆ ใส่นั้นหมดอย่างรวดเร็ว ก็ทำให้เห็นว่ารองเท้าผ้าใบผู้หญิงกำลังมาแรง และครึ่งปีหลังนี้คอนเวิร์สในประเทศไทยก็ดูจะตอบรับกับกระแสนี้ด้วยรองเท้า ไซส์ผู้หญิงที่มีแบบให้เลือกมากขึ้น อีกทั้งยังสั่งโมเดลสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะมาเอาใจตลาดนี้อีกด้วยซ้ำ อย่างล่าสุดก็เช่น Chuck Taylor All Star Sheenwash High ที่มาในสีขาวขีดแดงแบบคลาสสิกที่มีเนื้อผ้าเงามงามเป็นพิเศษออกแบบมาสำหรับ ผู้หญิงโดยเฉพาะ หรือ Chuck Taylor All Star High Line ที่ทำรูปทรงใหม่ให้มีข้อเท้ากว้างขึ้นกว่าปกติคล้ายกับรองเท้าสวมเพื่อเปิด พื้นที่ข้อเท้าให้ดูขาเรียวขึ้น เห็นแบบนี้แล้วช่วงหลังๆเราคงเห็นสาวๆได้เดินเข้าร้านคอนเวิร์สกันเยอะขึ้น แน่นอน เชื่อสิมันต้องเป็นแบบนั้น

.

Modern Day Streetwear Clothing

อีกหนึ่งการเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดเลย ก็คือการบุกตลาดเสื้อผ้า และ Accessories ภายใต้แบรดน์คอนเวิร์สมากขึ้น ซึ่งจากแต่ก่อนที่ดูจะเน้นตลาดวงกว้าง แต่มาในปี 2016 ต้องบอกเลยว่ามีความต่างออกไปโดยเฉพาะเรื่องของความทันสมัยและดีไซน์เน้นไป ในทางสตรีทแฟชั่นที่ชัดเจนมาขึ้นกว่าแต่ก่อนเยอะ ลักษณะรูปทรงการออกแบบเรียกว่ามาในทรงเดียวกับทิศทางที่แบรนด์สตรีทแวร์ชั้น นำทำกันออกมา ดูแค่คอลเลคชั่นหมวกอย่างเดียวก็พอมีตั้งแต่ Snapback , 5-Panel Cap ไปจนถึงหมวกในกระแสอย่าง Dad’s Cap ก็มาด้วย ส่วนพวกเสื้อยืดนั้นมีความนิ่งชูความเป็นแบรดน์สูงกว่าที่เคยผ่านมา และเน้นไปที่โลโก้กับดีไซน์อีกเล็กน้อย เป็นอะไรที่ใส่ได้จริงในชีวิตประจำวัน แบบ essential wear นอกจากนี้ยังมีเสื้อผ้าชิ้นใหญ่ๆ ที่ใส่ได้ครบตั้งแต่หัวจรดเท้าอย่างเช่น Packable Jacket เสื้อแจ็คเก็จผ้าไนลอนน้ำหนักเบาที่สามารถพับเก็บพกพาได้ หรือ Confident Backpack เป้สะพายหลังที่ได้แรงบันดาลใจจากเป้ทหาร ฯลฯ การที่คอนเวิร์สประเทศไทยมีเสื้อผ้าที่ทันสมัยแบบสตรีทแวร์เข้ามาจำหน่ายมาก ขึ้นทำให้ผู้ที่ชอบแบรนดนี้มีทางเลือกเพิ่มขึ้น เพราะหากดีไซน์ดีแฟนๆ ก็อยากใส่แบรนด์ที่ตนชอบอยู่แล้ว แถมยังมีจุดแข็งในราคาที่ไม่แพงมาก (หากเป็นคอนเวิร์สไทยแลนด์) ซึ่งถือว่าเหนือกว่าคู่แข่งสนีกเกอร์อื่นๆอยู่มาก

.

เรียบเรียงโดย บทความโดย ไซส์10 เรียบเรียงโย เจน-คอลัมนีสต์ประจำ ChimneyChannel.com

(บทความนี้เป็นบทความแสดงทรรศนะส่วนตัวผู้เขียนไม่ได้อ้างอิงข้อมูลใด ไม่มีผิดไม่มีถูก )

  • Facebook
  • Twitter
  • Google+
  • Linkedin
  • Pinterest