Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :

CHIMNEY SUGGEST | ELEVENPARIS Streetwear from Paris Available Now @Footwork Noir Shop Thailand

/
/
/
2575 Views

เดือนนี้อยากขอแนะนำแบรนด์สตรีททางฟากฝั่งฝรั่งเศสบ้าง!! แบรนด์นี้ค่อนข้างเน้นไปทางดีไซน์ซึ่งก็เป็นเหตุผลที่ทำให้แบรนด์นี้เกิดและเติบโตมีชื่อเสียงจากการ “ฉีกความคิดของการดีไซน์” จนสร้างเอกลักษณ์ของแบรนด์ให้เห็นได้อย่างชัดเจน ทำให้คนที่รักและนิยมงานดีไซน์ทึ่จัดจ้านต่างหลงรักแบรนด์นี้กันทั่วเมืองน้ำหอมอย่างฝรั่งเศส และวันนี้ร้าน Footwork Noir ได้เป็นตัวแทนนำเข้ามาจำหน่ายในไทยให้พวกเราได้ลิ้มลองกันแล้ว “เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของสไตล์การแต่งตัวอีหนึ่งแนวทาง”  แต่ก่อนจะเข้าเรื่องเรามาคุยกันก่อนดีกว่าอ่านกันเพลินๆก่อนจะทำความรู้จักเจ้าแบรนด์ ELEVENPARIS แบรนด์นี้ว่ามีความเป็นมาอย่างไร ทำไมปารีสถึงได้ชื่อว่าเมืองแห่งศิลปะ และแฟชั่นระดับโลก? เชื่อว่าคำถามนี้ หลายคนคงจะมีคำตอบอยู่ในใจแล้ว เพราะปารีสถือเป็นมหานครที่มีชื่อเสียงอย่างมากในแง่ของศิลปะ และหลายคนก็คงจะนึกถึงพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์, หอไอเฟล หรือสถาปัตยกรรม และสิ่งก่อสร้างต่างๆ ที่สะท้อนถึงความงามของศิลปะและก้าวหน้าของแต่ละยุคสมัย หรือในแง่ของแฟชั่นก็คงจะหนีไม่พ้นงานแฟชั่นโชว์อย่าง Paris Fashion Week และที่สำคัญยังเป็นที่ที่สร้างสรรค์แบรนด์ระดับลักซูรี่ชื่อก้องโลกมากมาย อย่างเช่น Chanel, Louis Vuitton, Givenchy, Pierre Cardin, Yves Saint Laurent, Dior, Jean Paul Gaultier, Hermès, Lanvin, Chloé และ Céline เป็นต้น

แต่ในอีกแง่มุมหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็คือ “สตรีทแฟชั่น” ที่ต้องบอกเลยว่ามีเอกลักษณ์เฉพาะตัวสุดๆ ด้วยการผสมผสานความหรูหราในแบบ Hi-End Fashion เข้ากับความเรียบง่าย และความคิดสร้างสรรค์ในแบบ Streetwear ได้อย่างลงตัว สิ่งนี้แหละที่ทำให้สตรีทแฟชั่นของทางฝั่งปารีสนั้น ดูจะมีความโดดเด่นที่น่าสนใจทีเดียว จนก่อเกิดแบรนด์สตรีทแวร์หลากหลายแบรนด์ จึงไม่แปลกที่เมืองหลวงของฝรั่งเศสเมืองนี้ขึ้นชื่อว่าเป็น “มหานครแห่งแฟชั่นของโลก” อย่างแท้จริง และหนึ่งในสตรีทแบรนด์ที่น่าจะคุ้นหูคุ้นตาแฟนๆ สตรีทแฟชั่นในบ้านเราอยู่พอสมควรนั่นก็คือ “ELEVENPARIS”

ELEVENPARIS (อีเลฟเว่นปารีส) เป็นแบรนด์เสื้อผ้าสตรีทแวร์จากปารีส, ฝรั่งเศส ที่ก่อตั้งแบรนด์มาตั้งแต่ปี 2003 โดยเริ่มต้นขึ้นจาก 2 เพื่อนซี้ชาวปารีเซียงอย่าง Dan Cohen และ Oriel Bensimhon ที่ได้ร่วมกันสร้างแบรนด์นี้ จากจุดเริ่มต้นที่มีความคิดอยากที่จะทำแบรนด์เสื้อผ้าที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งจุดเริ่มต้นนี้เองที่ทำให้ทั้งคู่เริ่มทำแบรนด์นี้ในตึกแถวเล็กๆ เลขที่ 11 บนถนนแคบๆ ในกรุงปารีส และจุดเริ่มต้นก็ไม่ได้มีอะไรเลิศหรูตามแบบฉบับของปารีสเลย แต่ภายในห้องที่ทั้ง 2 อยู่นั้นมีเพียงแค่โต๊ะไม้ตัวยาวไว้ใช้ทำเป็นโต๊ะทำงาน แต่แค่นี้ก็พอเพียงแล้วที่จะทำให้ทั้งคู่เกิดไอเดียและเต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ในการทำเสื้อผ้าอัดอยู่เต็มห้อง ซึ่งแน่นอนว่ากว่าที่จะก่อเกิดเป็นแบรนด์ชื่อดังอย่างในปัจจุบัน ทั้งคู่ก็ทำมันอย่างเต็มที่ และผ่านการคิดอย่างเคร่งเครียด เพื่อจะให้งานออกมาดี แต่ก็ผสมผสานไว้ซึ่งอารมณ์สนุกสนานที่เกิดจากคนทั้งคู่ รวมทั้งใช้เวลาเกือบทั้งหมดไปกับการออกแบบเสื้อผ้าอยู่ในห้องนี้

มันจึงทำให้ตึกเลขที่ 11 ที่เป็นเหมือนออฟฟิศและเปรียบเสมือนฐานบัญชาการของทั้งคู่ มีส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดแบรนด์นี้เป็นอย่างมาก ห้องนี้จึงเป็นเหมือนกับบ้านของพวกเขาอย่างแท้จริง และเมื่อทุกอย่างเริ่มเสร็จสิ้นเป็นรูปเป็นร่าง ทั้งคู่จึงนำเอาเลข “11” หรือ “ELEVEN” มาใช้เป็นชื่อแบรนด์อย่างเป็นทางการซะเลย ก่อนที่ต่อมาในปี 2008 ทั้งคู่ก็ได้เติมคำว่า “PARIS” ที่เหมือนเป็นตัวบอกถิ่นที่มาของทางแบรนด์ต่อท้ายลงไป จนกลายเป็น “ELEVENPARIS” ที่ได้กลายเป็นชื่อของสตรีทแบรนด์ระดับโลกจากปารีส

ในส่วนของโลโก้แบรนด์ที่เห็นกันอยู่ในปัจจุบันที่เป็นโลโก้รูปสามเหลี่ยมหรือ “Triangle Logo” นั้น ความจริงแล้วทางแบรนด์เองเพิ่งจะนำมาใช้ในปี 2011 หลังจากแบรนด์นี้ได้เป็นที่รู้จักในแวดวงสตรีทแฟชั่นทั่วโลก ทางแบรนด์จึงได้ออกแบบโลโก้ให้จดจำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น โดยการเลือกใช้สัญลักษณ์รูปทรงสามเหลี่ยมที่ดูเรียบง่าย แต่ได้ซ่อนความหมายที่น่าสนใจ เพราะมันสื่อถึงรากฐานที่แข็งแรง และยังคงไว้ซึ่งความเฉียบคม จากนั้นก็ได้คาดเส้นตรงลงไปตรงส่วนล่างของสามเหลี่ยม มันจึงกลายเป็นสัญลักษณ์ในศาสตร์เล่นแร่แปรธาตุที่หมายถึง “อากาศ” ที่สื่อว่าแบรนด์นี้เป็นแบรนด์ที่เหมือนอากาศที่สดชื่นของคนยุคใหม่ที่เต็มไปด้วยพลัง ซึ่งมันเป็นอะไรที่เข้ากับตัวแบรนด์ซะเหลือเกิน

เสื้อผ้าของทาง ELEVENPARIS นั้น ต้องบอกเลยว่าเป็นแบรนด์ที่โดดเด่นด้วยความคิดสร้างสรรค์และเต็มไปด้วยไอเดียใหม่ๆ ที่นำมาใช้ในการออกแบบเสื้อผ้าสไตล์ร่วมสมัย ตามคอนเซ็ปต์ของทางแบรนด์ที่ว่า heightened creativity & ultra-contemporary style ที่บ่งบอกถึงตัวตนของแบรนด์นี้ได้อย่างชัดเจน อีกซึ่งหนึ่งที่เป็นเหมือนกับซิกเนเจอร์ของทางแบรนด์ก็คือ อารมณ์ขันแบบดาร์กๆ, วัฒนธรรมสมัยใหม่แบบ pop-culture และสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ดนตรี, ศิลปะ และอิทธิพลจากวัฒนธรรมอันเดอร์กราวด์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้มักจะถูกนำมาใช้ และสอดแทรกอยู่ในแต่ละคอลเลกชั่นของทางแบรนด์ แต่สิ่งที่น่าจะเป็นแรงบันดาลใจหลักๆ ในการออกแบบของทางแบรนด์ก็คือ ดนตรีหลายหลายแนวเพลง ไม่ว่าจะเป็น Indie, Rap, Hip-hop และ Rock ‘n’ Roll ที่มักนำเอาไอเดียต่างๆ มาใส่ไว้อยู่บนเสื้อยืดในคอลเลกชั่นต่างๆ ของทางแบรนด์

ด้วยความที่เป็นแบรนด์เสื้อผ้าที่แฝงไว้ซึ่งอารมณ์ขันติดตลก และชอบนำอิทธิพลของวัฒนธรรมป็อปมาใช้ในการออกแบบนี่เอง ที่ทำให้แบรนด์นี้มี Brand Spirit ที่เป็นตัวบ่งบอกถึงจิตวิญญาณของทางแบรนด์เท่ๆ ว่า “LIFE IS A JOKE” เพื่อต้องการจะส่งสารออกไปว่า “อย่างไปเครียดกับชีวิตให้มากนัก เพราะชีวิตนี้มีแต่เรื่องตลก” ซึ่ง ELEVENPARIS เองก็ได้นำแนวคิดนี้มาใช้ในการออกแบบเสื้อผ้า ที่มักจะนำเอาเรื่องของสังคม, ค่านิยม หรือแง่มุมต่างๆ มาล้อเลียนและเสียดสีในแบบฉบับของตัวเอง นี่จึงทำให้ทั้งคนที่พบเห็นหรือคนที่สวมใส่เสื้อผ้าของแบรนด์นี้ต่างก็สนุกไปกับมันด้วย อีกทั้งยังได้ดึงเอาคนดังๆ ในแต่ละยุคสมัยหรือคนที่มีอิทธิพลในแวดวงต่างๆ มาใช้ในแคมเปญและคอลเลกชั่นต่างๆ ของทางแบรนด์อีกด้วย

มาต่อเนื่องกันกับที่คอลเลกชั่น “LIFE IS A JOKE” ของทางแบรนด์ ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นคอลเลกชั่นแรกๆ ที่ทำให้หลายคนรู้จักแบรนด์นี้ และทำให้แบรนด์นี้โด่งดังไปทั่วโลก โดยมีชื่อคอลเลกชั่นเหมือนกับคอนเซ็ปต์ของทางแบรนด์ที่มาพร้อมกับความสนุกสนานและแฝงไว้ซึ่งอารมณ์ขัน โดยนำมาใส่ไว้บนเสื้อยืดที่ได้ดึงเอารูปของศิลปิน, นักร้อง, แร็ปเปอร์ และคนดังในวงการต่างๆ ที่รู้จักกันเป็นอย่างดี มาออกแบบในเชิงล้อเลียนที่ดูแล้วให้อารมณ์ติดตลก โดยทำออกมาบนเสื้อผ้าแบบง่ายๆ ซึ่งคอลเลกชั่นนี้ก็มีคอลเลกชั่นย่อยออกมามากมาย

และได้ต่อยอดมาถึงคอลเลกชั่น “Moustache Tee Collection” ที่ทำให้แบรนด์นี้ดังเป็นพลุแตกและเป็นคอลเลกชั่นที่เมื่อนึกถึง ELEVENPARIS คนก็มักจะนึกถึงคอลเลกชั่นนี้มากที่สุด กับคอลเลกชั่นเสื้อยืดอารมณ์ดีลายภาพถ่ายหน้าคนดังเอานิ้วที่เขียนหนวดมาพาดปาก จากภาพที่ดูจริงจังของเหล่าคนดัง ก็กลับกลายมาเป็นภาพที่ดูแล้วก็อดอมยิ้มไม่ได้ มันดูเหมือนเป็นมุกที่หยอกล้อกับคนดังเหล่านั้นได้อย่างมีอารมณ์ขันทีเดียว โดยคอลเลกชั่นนี้จะมาพร้อมกับดีไซน์สุดเรียบง่ายที่จะเน้นภาพถ่ายรูปหน้าขนาดใหญ่ในโทนสีขาวดำ ซึ่งคนดังๆ ที่ถูกนำมาใช้ในคอลเลกชั่นนี้ก็มีเยอะจริงๆ อย่างเช่นคนดังระดับตำนานที่ล่วงลับไปแล้วอย่าง Bruce Lee, Notorious B.I.G., Marilyn Monroe, Amy Winehouse หรือคนดังในวงการต่างๆ ของยุคสมัยนี้อย่าง Kanye West, Will Smith, Pharrell William, Robert Pattinson, Johnny Depp, Kate Moss, Katy Perry, Megan Fox, Chuck Norris, Beyoncé, Rihanna ไปจนถึงอดีตประธานาธิบดี Barack Obama และพระราชินี Queen Elizabeth II กันเลยทีเดียว เรียกได้ว่า ไม่ว่าใครที่ดังๆ หรือกำลังเป็นกระแสก็ต่างโดนทางแบรนด์นำมาติดหนวดให้ทั้งนั้น

แต่เดี่ยวก่อน!!! ความจริงแล้วคอลเลกชั่นนี้ถือเป็นความกล้าหาญชาญชัยของทาง ELEVENPARIS สุดๆ และเสี่ยงกับการถูกฟ้องร้องมากๆ เพราะภาพคนดังที่นำมาล้อเลียนนั้นไม่ได้เป็นภาพที่ไม่ได้ขอจากเจ้าตัวโดยตรง แต่นำเอามาล้อกันแบบซึ่งๆ หน้า นี่จึงเป็นปรากฏการณ์หนึ่งในวงการสตรีทแวร์ และมันก็กลายเป็นเทรนด์ฮิตไปทั่วโลก หรือในแง่อีกมุมหนึ่งที่ไม่โดนฟ้องก็อาจจะเป็นเพราะคนดังเหล่านั้น อาจจะมองมันเป็นเรื่องขำขันไปซะมากกว่า และอาจจะชอบด้วยซ้ำ เท่านั้นยังไม่พอ คอลเลกชั่นนี้มันฮิตถึงขนาดที่ว่า หลายคนถึงกับไปสักนิ้วเป็นรูปหนวดจิ๋วแล้วนำมาทาบปากถ่ายรูปลงโซเชี่ยลกันเลยทีเดียว

ELEVENPARIS นอกจากจะเป็นแบรนด์ที่มีไอเดีย และคอนเซ็ปต์ที่น่าสนใจในการสร้างสรรค์แต่ละคอลเลกชั่นตามแบบฉบับของปารีสแล้ว ในเรื่องของการผลิตก็มีความสนใจเช่นกันตั้งแต่เสื้อยืดสกรีนลายไปจนถึงเสื้อผ้าที่ใช้เทคนิคการตัดเย็บชั้นสูง และแตกไลน์เสื้อผ้าออกเป็นหลายไลน์ เพื่อตอบสนองการแต่งตัวที่แตกต่างกันของแต่ละคน โดยจะมีทั้งไลน์เสื้อผ้าของผู้ชาย, ผู้หญิง และเด็ก รวมทั้งไลน์ของ accessories ออกมาด้วย เรียกว่าครอบคลุมทีเดียว แต่ทางแบรนด์ก็จะเน้นเสื้อผ้าในแบบ ready-to-wear หรือเสื้อสำเร็จรูปพร้อมใส่นั่นเอง ตั้งแต่กระบวนการคิด, กระบวนการทำงาน ไปจนถึงกระบวนการผลิตทางแบรนด์ก็ยังยึดเอาขนบการทำงานแบบแบรนด์แฟชั่นสุดหรูตามสไตล์ฝรั่งเศสมาใช้ แต่จะแตกต่างกันตรง ELEVENPARIS นั้นจะมีแนวทางในแบบสตรีทแบรนด์ที่เน้นในเรื่องของไอเดียและลูกเล่นต่างๆ  มาใช้ในการออกแบบ และสวมใส่ได้ทุกวัน

นอกจากคอลเลกชั่นประจำซีซั่นปกติของทางแบรนด์แล้ว ELEVENPARIS ก็ยังเป็นอีกแบรนด์หนึ่งที่ได้ออกคอลเลกชั่นที่ร่วมงาน collaborations กับแบรนด์, ศิลปิน และแฟรนไชส์อื่นๆ มากมาย อย่างเช่น Family Guy, G.I. JOE, Jean-Michel Basquiat, Les Twins, Blondie, Sergio Tacchini, The Simpsons, Peanuts, ฺBarbie, Disney, DC Comics, Colette และ Warner Bros เป็นต้น ซึ่งแต่ละคอลเลกชั่นก็ได้รับกระแสตอบรับจากแฟนๆ สตรีทแฟชั่นเป็นยังดี และช่วยขยายฐานแฟนคลับให้คนอื่นๆ ได้รู้จักแบรนด์นี้มากยิ่งขึ้น ซึ่งทางแบรนด์เองก็ได้ขยายตลาดไปจากฝั่งยุโรปไปสู่ฝั่งอเมริกา และขยายไปทั่วโลก รวมทั้งตลาดในฝั่งเอเชีย  ซึ่งแน่นอนว่าหนึ่งในนั้นก็มี…ประเทศไทยด้วย

โดยในปี 2018 นี้ ทาง ELEVENPARIS ก็ได้ออกคอลเลกชั่นใหญ่ประจำซีซั่น Spring/Summer 2018 นี้ ด้วยการร่วมงาน collaboration กับ NFL หรือ National Football League ลีกอเมริกันฟุตบอลอาชีพของอเมริกา โดยแคปซูลคอลเลกชั่นนี้ทางแบรนด์ได้ดึงเอาความคลาสสิกของเสื้อผ้าและโลโก้ของทีมอเมริกันฟุตบอลจากมาใช้ในคอลเลกชั่นนี้ และพาเราย้อนกลับไปสู่ยุค ’90s อีกครั้ง ซึ่งกำลังเป็นเทรนด์ฮิตอยู่ในตอนนี้ โดยในคอลเลกชั่นนี้จะมีตั้งแต่เสื้อยืดลายกราฟฟิกไปจนถึงเสื้อ bomber jacket ที่โดดเด่นด้วยโลโก้ของทีมดังต่างๆ ในลีก NFL อย่างเช่น ทีม Raiders, ทีม Giants, ทีม Dolphins, ทีม Redskins และทีม Panthers ที่ทำให้เรานึกถึงแฟชั่นจากยุค ’90s จริงๆ

นอกจากคอลเลกชั่นล่าสุดที่ได้ร่วมงานกับทาง NFL แล้ว ELEVENPARIS ก็ยังได้ปล่อย capsule collection ที่น่าสนใจออกมาอย่างต่อเนื่องคอลเลกชั่นที่ได้ร่วมงานกับการ์ตูนชื่อดังอย่าง Peanuts และร่วมงานกับ Sergio Tacchini แบรนด์สปอร์ตแววร์ชื่อดังจากอิตาลี แต่ที่น่าสนใจที่สุดก็คงต้องยกใให้กับคอลเลกชั่น World Cup 2018 ที่ทำออกมาเพื่อต้อนรับมหกรรมฟุตบอลโลกที่จะเกิดขึ้นในปีนี้  ซึ่งคอลเลกชั่นนี้จะทำออกมาเป็นเสื้อฟุตบอลที่ล้อเลียนกับทีมดังๆ และวัฒนธรรมของกีฬาฟุตบอล จะเห็นได้ว่า ELEVENPARIS นั้นเป็นสตรีทแบรนด์ที่ไม่หยุดนิ่งอยู่กับที่จริงๆ แต่ก็ยังไม่ทิ้งตัวตนของทางแบรนด์ที่มาพร้อมกับไอเดียแปลกใหม่ และอารมณ์ขันที่สนุกสนานอยู่เสมอ แฟนๆ สตรีทแฟชั่นในบ้านเราก็ลองไปสัมผัสกับแบรนด์แฟชั่นจากปารีสที่โด่งดังไปทั่วโลกกันดู แล้วจะรู้ว่าสตรีทแฟชั่นแบบปารีสแท้ๆ นั้นเป็นอย่างไร….

.

ใครที่อ่านแล้วอยากจะสัมผัสกับแบรนด์แฟชั่นชื่อดังจากปารีส และสตรีทแฟชั่นในแบบฉบับเฉพาะตัวของชาวปารีเซียงแท้ๆ ก็มาได้เลยที่ร้าน Footwork Noir ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่าย และผู้นำเข้าแบรนด์นี้โดยตรง    

ที่สำคัญ!!! ตอนนี้น่าจะกำลังมีสินค้าที่เป็น New Collection กำลังเข้าร้านพอดิบพอดี สนใจแวะเข้าไปเมียงมองก่อนให้เห็นว่าเราพูจริงไหมก็ได้(ฮา) ส่วนวันนี้เราขอหยิบเสื้อยืดและสินค้าบางตัวที่มีอยู่ในร้านมาให้ชมคราวๆก่อน อยากเห็นเต็มๆครบทุกชิ้นต้องเข้าไปแวะชมที่ร้านของเขาด้วยตัวเองจะดีกว่า ได้เห็นได้จับได้ดูรายละเอียดการตัดเย็บลูกเล่นของการดีไซน์คัทติ้งต่างๆรวมถึงเนื้อผ้า แบบนี้ถึงจะมันส์กว่าเอาให้ขาดกันไปเลย อิอิ

พบกับ“ELEVENPARIS” ได้แล้วที่ร้าน FOOTWORK NIOR สาขาต่างๆดังนี้ 

หรือติดตามได้ที่เฟสบุ๊คของร้าน คลิ๊กที่นี่

สาขา Central Pattaya Beach Tel. 033-002901 ชั้น 1
สาขา SIAM PARAGON 1st floor Tel. 0-2610-9414
สาขา CENTRAL PLAZA LADPRAO 1st  floor Tel. 0-2541-1248
สาขา Centralworld 1st Tel. 0-2646-1823 (กำลังรีโนเวตเตรียมพบเร็วๆ นี้)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Text by: Radder1 Lismz

  • Facebook
  • Twitter
  • Google+