Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :

CHIMNEY – Suggest Jeans Brand

/
/
/
801 Views

CHIMNEY – Suggest Jeans Brand

เดนิม หรือ กางเกงยีนส์ เป็นของคู่การแต่งกายและแฟชั่นทุกยุคสมัย ไม่ว่าจะหญิงหรือชาย แต่ละยุคสมัยก็จะเปลี่ยนไปตามเทรนด์และความนิยมของช่วงเวลานั้นๆ วันนี้เราเลยอยากเปลี่ยนบรรยากาศจากเรื่องของรองเท้าผ้าใบมาพูดถึงเรื่องของยีนส์หรือกางเกงยีนส์กันบ้าง และอยากนำเสนอทางเลือกใหม่ซึ่งจะช่วยเพิ่มความหลากหลายและมิติของการแต่งตัวมาให้แฟนคลับเพิ่มขึ้น บางแบรนด์อาจจะเป็นที่รู้จักอยู่แล้วหรือบางแบรนด์อาจจะยังไม่คุ้นหูมากนักสำหรับนักช้อป แต่นั่นล่ะ เราอยากให้คุณได้รู้จักมากกว่าแบรนด์ดังๆที่ฮิตและรู้จักกันดีอยู่แล้ว เรียกได้ว่าทั้งแบรนด์ทั้งหมดที่นำมาเสนอในวันนี้ค่อนข้างมีความน่าสนใจและมีคุณภาพดีทีเดียว

Betty Smith
Betty Smith คือหนึ่งในแบรนด์ยีนส์เก่าแก่เจ้าหนึ่งของญี่ปุ่น ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1962 โดยแบรนด์นี้มีความพิเศษอยู่ตรงการผลิตยีนส์ และเสื้อผ้าสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ ซึ่งก็จะออกแบบโดยได้แรงบันดาลใจมาจากเสื้อผ้าของสาวอเมริกันในยุคตั้งแต่ 1940’s เรื่อยมา มีทั้งยีนส์ผ้าดิบ ผ้าฟอก เสื้อผ้าทำงาน และเสื้อผ้าแบบวินเทจแฟชั่น โดยปัจจุบันก็แตกไลน์การผลิตสู่เสื้อผ้าผู้ชาย และยังมีการนำเอาวัสดุเหลือใช้จากการผลิตมาออกแบบเป็นเครื่องประดับต่างๆ อีกด้วย ซึ่งงานของสมิธเบ็ตตี้ สมิธ จะได้ความคลาสสิกจากผลิตในโรงงานเก่าแก่ของเมืองคุราชิกิ ตัดเย็บด้วยเครื่องจักรเก่าที่ให้คุณภาพของเสื้อ้ผาที่ดี และให้เนื้องานที่คลาสสิกต่างจากเสื้อผ้าที่ตัดเย็บด้วยเครื่องจักรทันสมัย โดยเบ็ตตี้ สมิธนี้จะไม่ได้มีจำหน่ายทั่วไป จะมีเฉพาะร้านยีนส์ชั้นนำในโลกเท่านั้นเพราะว่ามีกระบวนการผลิตที่ค่อนข้างจำกัด แม้จะไปที่ญี่ปุ่นก็ไม่ใช่ว่าจะมีขายทั่วไป หากอยากจะไปร้านนี้แล้วมีของให้เลือกเยอะๆ ก็ต้องไปที่ช้อปเมืองคุราชิกิเท่านั้น

 

DeeTa

ถ้าพูดถึงยีนส์ขาดๆ ฟอกโหดๆ แล้วละก็ ชื่อของ DeeTa ต้องถูกยกขึ้นมา เพราะยีนส์แบรนด์นี้คือที่สุดของการ “สร้างสรรค์ และการทำลาย” โดย DeeTa หยิบเอาสไตล์ของเสื้อผ้าแนวพังค์ร็อคของวัยรุ่นจากยุค 70’s ที่เต็มไปด้วยร่องรอยขาดวิ่น และกลิ่นอายแบบแฟชั่นเซิร์ฟ มาเป็นแรงบันดาลในการออกแบบ กระบวนการของเขา จะเริ่มตั้งแต่การทอผ้ายีนส์ริมแดงคุณภาพสูงหลากหลายแบบขึ้นมา ออกแบบรูปทรงที่สวย และตัดเย็บอย่างปราณีต แต่แทนที่จะขายยีนส์ที่สมบูรณ์แบบนั้น แบรนด์นี้กลับนำยีนส์ที่ตัดเสร็จแล้วไปผ่านกระบนการทำลายซะก่อน การทำลายที่ว่าก็คือ ทำลายสีของผ้าให้เกิดร่องรอยริ้วซีด และการทำลายเนื้อผ้าด้วยเอ็ฟเฟครอยคาดจนได้ดีไซน์ของกางเกงที่ดูดิบ และสวยงามเหมือนผ่านการใช้งานมาแล้วนับ 10 ปี เป็นเหมือนงานศิลปะในการสร้างสรรค์ยีนส์ของคนญี่ปุ่น

 

Denim Closet

ความสวยงามของรูปทรงผสมกับเนื้อผ้าที่ลงตัวทำให้ Denim Closet เป็นอีกหนึ่งแบรนด์กางเกงยีนส์สำหรับผู้หญิงที่ได้รับความนิยมอย่างมากในญี่ปุ่น จุดเด่นของแบรนด์นี้คือการนำผ้ายีนส์ริมแดงสุดคลาสสิกเข้าสู่ชีวิตประจำวันของสาวๆ มาพร้อมดีไซน์สมัยใหม่ และใส่สบาย โดย Denim Closet จะเริ่มตั้งแต่การคัดสรรค์วัตถุดิบชั้นดีตั้งแต่กกระบวนการทอผ้าเหมือนเช่นแบรนด์ดังทุกๆแบรนด์ ผ่านเทคนิคการย้อมสีแบบ Kasuri dye works ซึ่งเป็นเทคนิคที่ทำให้ได้สียีนส์สวยเป็นธรรมชาติ ไปจนถึงออกแบบรูปทรงกางเกงที่ทันสมัย ใส่สวยเข้ากับการแต่งตัวได้หลากหลายสไตล์ ที่สำคัญยีนส์ของแบรนด์นี้ก็ใช้กระบวนการผลิตยีนส์อันเลื่องชื่อของเมืองเมืองเมืองคุราชิกิ ซึ่งเป็นหนึ่งในแหล่งผลิตยีนส์ชั้นนำของญี่ปุ่นนั่นเอง

 

e JEANS

ยีนส์ตรามาน้ำ “ e JEANS “ คืออีกหนึ่งแบรนด์น้องใหม่ที่สานต่อตำนานยีนส์ของเมืองโคจิม่า ก่อตั้ง และออกแบบโดย Eiichi Fujii ชายหนุ่มผู้เติบโตมากับท้องทะเลอันสวยงามของเมืองนี้ เขาจึงนำเอาทะเล และยีนส์สองจุดเด่นในบ้านเกิดมาเป็นแรงบันดาลใจใน e JEANS โดยแบรนด์นี้สร้างจากโรงงานผลิตยีนส์เก่าแก่อย่าง 241 Co. ซึ่งเคยผลิตให้กับแบรนด์ดังระดับโลกมามากมาย เมื่อมาทำกางเกงยีนส์ของตัวเองก็ย่อมเน้นคุนณภาพการผลิตที่สูง มีรูปทรงสวยใส่สบาย และมีอารมณ์การออกแบบที่สนุกสนาน โดยรุ่นเด่นของแบรดน์นี้ก็คงต้องยกให้กับยีนส์สีฟอกซีดที่ทำให้ได้สีน้ำเงินอ่อนๆ เหมือนกับเกลียวคลื่น ตกแต่งด้วยรอยเย็บ-รอยปะที่หลุดลุ่ย จากงานฝีมือของช่างชาวญี่ปุ่นที่สืบทอดต่อกันมา จัดเป็นอีกหนึ่งยีนส์ญี่ปุ่นที่น่าสนใจมาก และถือเป็นของที่ยังสดใหม่เพราะในบ้านเกิดก็มีจำหน่ายแค่สองแห่งเท่านั้น

 

HIGH-ROCK

ชื่อนี้ไม่ใช่วงร็อคแต่เป็นแบรนด์กางเกงที่เน้นกางเกงทางช่างทาสีหรือ Bush Pants ซึ่งจะเป็นยีนส์ที่มีกระเป๋าที่ต้นขาสองข้างเพิ่มขึ้นมา ( อาจจะเรียกภาษาพูดว่ากางเกงยีนส์ 6 กระเป๋า ) หรือมีการรองผ้าสองชั้นที่หัวเขา เป็นหนึ่งในกางเกงแนว Workwear ที่ได้รับความนิยมมาก มีจุดเด่นอยู่ที่การออกแบบรูปทรงของช่วงสะโพก และต้นขาที่เข้ารุปต่างจากยีนส์ปกติ ทำให้ใส่แล้วรูปร่างดูเรียว ขากางเกงไม่ใหญ่มาก เย็บตะเข็บคู่ทั้งตัว กระเป๋าหลังเป็นแบบปิดด้วยกระดุม ใส่ได้ทั้งในชุดทำงาน และเป็นสตรีทแฟชั่นทั่วไป โดย HIGH-ROCK ก็จะเด่นตรงการออกแบบกางเกง Bush Pants ในรูปแบบที่หลากหลาย เต็มไปด้วยเทคนิคชั้นเชิง ทั้งการสลับกันของผ้าในจุดต่างๆ การฟอกสียีนส์ ไปจนถึงการเลือกใช้เนื้อผ้าในแบบต่างๆ แต่ใช่ว่าแบรนด์นี้จะมีแต่ Bush Pants ยีนส์แบบ 5-Pocket ก็ทำเช่นกันโดยจะมีจุดเด่นอยู่ที่ลายปักรูปช้างที่กระเป๋าหลังแสดงถึงความทนทานของแบรนด์นี้

 

PALLET LIFE STORY

เรื่องราวของเสื้อผ้าในอดีตได้รับการนำมาเล่าใหม่อีกครั้งโดย PALLET LIFE STORY หนึ่งในแบรนด์วินเทจแฟชั่นของญี่ปุ่นที่หยิบเสื้อผ้าจากยุคต่างๆ ที่น่าสนใจมาออกแบบใหม่ในสไตล์ของตัสวเอง โดย PALLET LIFE STORY ใช้พื้นฐานของกระบวนการผลิตอันย้อนยุคของเมืองคุราชิกิมาใช้ ทำให้เสื้อผ้าของแบรนด์นี้เต็มเปี่ยมไปด้วยเรื่องราวตั้งแต่ดีไซน์ไปยันจักรเย็บผ้า เน้นการออกแบบที่มีสีสันสดใสให้ความรู้สึกสนุกสนาน โดยเรื่องเล่าของแบรนด์นี้ก็จะมีตั้งแต่เสื้อแจ็คเก็ตนักบิน เสื้อแจ็คเก็ตนักวิ่ง เสื้อเบสบอลแบบย้อนยุค หมวกไหมพรมทหาร ไปจนถึงการทำงานแบบ Custom Made เพ้นท์ด้วยมือก็มี แน่นอนว่าหากคุณเป็นคนชอบการแต่งตัวแบบสตรีทแวร์แบบย้อนยุคในสีสันสดใส คุณไม่ควรพลาดแบรนด์นี้

 

Senio

ยีนสด์ดังจาก Kohji Niwa นักออกแบบเสื้อผ้าผู้ที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการยีนส์ญี่ปุ่นมาอย่างยาวนาน โดยยีนส์ของ Senio จะนำเสนอรูปแบบที่ร่วมสมัย มีทั้งกระบวนการผลิตแบบดั้งเดิม และรูปทรงที่ทันสมัยที่ดัดแปลงเพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ เต็มไปด้วยกลิ่นอายของเสื้อผ้าอเมริกันผสมผสานกับญี่ปุ่น ตัวยีนส์จะมีลักษณะพิเศษคือการใช้ด้ายเส้นใหญ่เป็นพิเศษในการตัดเย็บ โดยให้สีของเส้นด้ายตัดกับสีนำเงินเข้มของผ้าเดนิมออกมาดูโดดเด่น ตัวตะเข็บใช้การซ้อนที่หนาแบบเสื้อผ้า Workwear ในอดีต ส่วนรูปทรงของยีนส์ก็จะมาแบบยุคใหม่ มีให้เลือกหลากหลายแบบตั้งแต่ทรง Slim Fit ขากระบอกเล็ก ไปจนถึงทรงขาสอบ Tapered

 

Baistone

Baistone เป็นแบรนด์กระเป๋าเก่าแก่จากประเทศญี่ปุ่นที่มีกระบวนการผลิตสืบทอดกันมาตั้งแต่ปลายยุคเอะโดะ กำเนิดขึ้นในเมืองคุราชิกิ ซึ่งเป็นแหล่งผลิตผ้าใบชั้นนำของโลก โดยแบรนด์นี้มีโรงงานที่ครอบคลุมตั้งแต่การปั่นฝ้ายจนถึงการตัดเย็บ โดยมีจุดเน่นที่ผ้า Hunpu หรือผ้าใบ Canvas ของญี่ปุ่นซึ่งทอจากฝ้ายคุณภาพดีในกระบวนการแบบดั้งเดิมซึ่งแทบไม่หลงเหลือแล้ว ทำให้เนื้องานยังคงความคลาสสิคในแบบดั้งเดิมอยู่ ตัวผ้าจะมีการย้อมสีแบบพิเศษ และเคลือบพาราฟินกันน้ำ อีกทั้งเนื้อผ้ายังมีความแข็งอยู่ทรงทำให้กระเป๋ามีความสวยงาม ขึ้นชื่อในเรื่องของการออกแบบ และความทนทานเป็นอย่างมาก โดยการออกแบบของ Baistone จะมาในกระเป๋ารูปทรงต่างๆ หลายสไตล์ ตั้งแต่แบบคลาสิกอย่าง Tote Bag , กระเป๋าดีไซน์เป้ยุคใหม่สำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน ไปจนถึงกระเป๋าถือมาดเนียบ

 

TENRYO DENIM

โลกของยีนส์อาจจะไม่ได้เดินตามรอยของอดีตเพียงอย่างเดียว แต่อาจจะหมุดไปข้างหน้าด้วยแนวคิดการออกแบบใหม่ๆ TENRYO DENIM จึงเหมือนยีนส์หัวก้าวหน้าที่เชื่อมั่นในการปฏิวัติมาตรฐานของยีนส์ แบรนด์นี้จะออกแบบสรรหาแนวทางการออกแบบยีนส์ใหม่ๆ ตามเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำ และยุคสมัยที่เปลี่ยนไป อย่างล่าสุด TENRYO DENIM ก็ได้ออกคอลเลคชั่นยีนส์เดนิมสีต่างๆ โดยเป็นการทอผ้าสีอินดิโก้เข้ากับผ้าสีต่างๆ ทำให้ได้ผ้าเดนิมสีสันต่างๆ ตัดกันด้านนอกด้านใน ทำให้เมื่อใส่ยีนส์จนเกิดการซีด หรือริ้วรอยของสีผ้าที่ต่างจากยีนส์ทั่วไป เป็นแนวคิดที่กล้าบ้าบิ่นโดนใจนักปั้นยีนส์เป็นอย่างมาก ซึ่งแม้ดีไซน์ของ TENRYO DENIM จะออกมาหวือหวาแต่สิ่งที่แบรนด์นี้ไม่เคยเปลี่ยนเลยก็คือคุณภาพในการผลิตนั่นเอง

 

 

Article by Crack/May @chimneymagazine

pic cr. around internet

  • Facebook
  • Twitter
  • Google+
  • Linkedin
  • Pinterest