Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :

CHIMNEY WARNING | “FAKE VS REAL” – Nike Air Max 1 Anniversary “OG”

/
/
/
5524 Views

หนึ่งในกระแสที่คึกคักในวงการรองเท้าต้นปี 2017 นี้คงหนีไม่พ้นการกลับมาของหนึ่งในสนีกเกอร์ยอดนิยมอย่าง “ Air Max 1” ในโอกาสฉลองครบรอบ 30 ปี โดยรองเท้ารุ่นนี้จัดว่าเป็นหนึ่งในตำนานของวงการรองเท้าเพราะเป็นโมเดลแรกของค่าย Swoosh ที่ทำการเปิดส้นรองเท้าเพื่อโชว์เทคโนโลยีรองรับแรงกระแทก “Air” ให้สามารถมองเห็นได้ ดีไซน์ใสๆ ของ Air Bag ขนาดใหญ่ตรงส้นส่งให้รองเท้ารุ่นนี้กลายเป็นของล้ำยุคที่ใครๆ ก็อยากสัมผัส แถมการออกแบบที่ลงตัวของ Air Max 1 ก้าวสู่สตรีทแฟชั่นสวมใส่กันจนฮิตและมีรุ่นพิเศษทำออกมามากมายให้แฟนๆ ได้สะสมกัน

จากอดีตอันรุ่งเรืองก็นำมาสู่ความยิ่งใหญ่ในปัจจุบัน ล่าสุดทาง Nike ก็ได้ทำการ Re-Master รองเท้ารุ่น Air Max 1 ใหม่อีกครั้งกับ “Air Max 1 Anniversary” โดยนำรูปทรงและวัสดุแบบแบบดั้งเดิมกลับมาทำใหม่ เปิดตัวมาด้วย 2 สีแบบ OG อันเป็นสีต้นตำหรับจากโมเดลแรกในปี 1987 ได้แก่สีน้ำเงิน White/Game Royal และสีแดง White/University Red ซึ่งทั้งสองรุ่นจัดเป็นคู่สีที่ออกแบบมาค่อนข้างลงตัว ดูเรียบง่ายและคลาสสิก ทำให้ไม่ว่าจะทำออกมากี่ครั้งก็มักได้รับความนิยมมาเสมอ ด้วยเหตุนี้การลอกเลียนแบบของของปลอมก็มักจะมี 2 สีนี้ออกมาเสมอ แม้ในรุ่นปี 2017 แม้จะยังไม่มีของปลอมออกมา แต่ในอดีตก็มี Air Max 1 ของปลอมแพร่ระบาดอยู่อย่างมากเราจึงขอหยิบเอาวิธีสังเกตแยกแยะของปลอมมาแนะนำกันก่อนเพื่อเตรีมรับมือกันล่วงหน้าเลย และขอแนะนำทีละพอยท์เพื่อความชัดเจนดังนี้

.

POINT1. – ข้อเท้า ด้านหลัง

จุดเด่นอย่างหนึ่งของ Air Max 1 คือมีข้อเทาด้านหลังที่โค้งสวย และมีความแข็งแรงสูง หากมองจากด้านขางเราจะเป็นองศาความโค้งรับกับสรีระส้นเท้าได้ชัดเจน ซึ่งในของปอลมจะไม่โค้งเท้า

อีกจุดของข้อเท้าคือเรื่องความแข็งแรง วิธีดูคือให้กดลงไปที่บริเวณส้นเท้าด้านหลังเหนือจากพื้นรองเท้าเล็กน้อยเวลากดลงไปจะมีความแข็งแรงมาก ไม่มีการยุบลงไป ซึ่งของปลอมจะกดลงแล้วยวบ หรือมความรู้สึกที่บาง

POINT2. –  “ Nike Air “ Logo

บริเวณข้อเท้าด้านหลังจะมีการปักโลโก้ “Nike Air” ลงไป ซึ่ง Air Max 1 แต่ละปีก็มีการเย็บต่างกันเลกน้อย แต่ที่ทุกปีมีเหมือนกันคือความถูกต้องของตัว Swoosh ที่จะต้องมีมาตรฐานตามปกติ (ถ้ายังไม่ชำนาญสามารถเทียบกับโลโก้บนกล่องรองเท้าได้) และระยะห่างของรอยปักด้าน ข้างจะเว้นช่องไฟด้านซ้าย-ขวาเล็กน้อย ซึ่งของปลอมมักจะเย็บจนชิดกับขอบวัสดุ หรือมีการเบี้ยว

.

POINT 3.- ช่อง Air Bag

บริเวณช่องของ Air นั้นในของแท้จะทำออกมาเรียบร้อย ไม่มีรอยเบี้ยว หรือรอยโค้ง แต่ของปลอมมักจะมีอาการเบี้วยของช่องนี้ให้เห็น งานผลิตจะไม่เรียบร้อยเหมือนของแท้

POINT4. – การบุ Lining ลิ้นและรอบข้อเท้า

จุดนี้อาจจะมองไม่เห็นจากภายนอกแต่ก็สามารถใช้การสัมผัสช่วยในการดูได้ โดยวัสดุที่บุในของแท้นั้นจะมีความนุ่ม อยู่ตัว เวลาบีบจะสามารถบีบได้จนแบบแล้วกลับคืนตัวไม่เสียรูปทรง ต่างจากของปลอมที่ใช้วัสดุบุที่ไม่ได้คุณภาพ มีความหนาไม่คืนตัวดูบวมและแข็งกว่าปกติ ในบริเวณข้อเท้าจะบีบแล้วมีความเป็นก้อน มีสัมผัสที่กระด้าง

.

POINT5. – Toe Box

Air Max 1 แต่ละปีก็มักจะมีลายละเอียดแตกต่างกันเล็กๆ น้อยๆ แต่ส่วนใหญ่นั้นจะมีปลายเท้าที่เรียวโค้ง มีสมดุลซ้าย-ขวา แต่ของปลอมมักจะทำปลายเท้าออกมากลมๆ มลๆ กว่า และดูมีพื้นที่ที่ยาวกว่าไม่สมดุล

.

POINT6. – วัสดุ

แม้ Air Max 1 Anniversary จะยังไม่มีของปลอมให้เทียบได้ แต่วัสดุของรุ่นนี้จะแตกต่างจาก Air Max 1 OG ก่อนๆ คือตัวผ้าตาข่ายเขาจะทำออกมาแบบย้อนยุค เนื้อผ้าจะแห้งๆ บางๆ เหมือกับพวก Vintage Model ที่ Nike มักจะทำออกมาซึ่งในของปลอมยังไม่มีผ้าที่เหมือนกัน

.

Article by | Size10 @ChimneyMagazine

pic source . ภาพที่นำมาทำภาพประกอบจาก   Nike SNKR , ETC , Sneakernstuf | ภาพประกอบโดย lismz.com

 

  • Facebook
  • Twitter
  • Google+
  • Linkedin
  • Pinterest