Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :

CHIMNEY WARS | Supreme Vs A Bathing Ape – Heavyweights Championship of Collaboration

/
/
/
1185 Views

CHIMNEY WARS | Supreme Vs A Bathing Ape – Heavyweights Championship of Collaboration

วัฒนธรรมหนี่งที่ผลักดันให้วงการสตรีทแวร์ขับเคลื่อนและคึกคักอยู่เสมอก็คือการ  “Collaboration”  หรือการร่วมงานกันระหว่างแบรนด์ต่างๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่สาวกสตรีทแวร์ต่างชื่นชอบ เพราะการร่วมงานเหล่านี้มักจะเกิดเป็นการผสมผสานอะไรใหม่ๆ ให้กับวงการ หรือเป็นการผสมสไตล์ของ 2 แบรนด์ (หรือมากกว่านั้น) เข้าด้วยกัน แน่นอนว่าการร่วมงานนั้น “จะเจ๋งหรือจบ” ก็ขึ้นอยู่กับไอเดียของการจับคู่นั้นล้วนๆ และหากจะพูดถึงแบรดน์สตรีทแวร์ที่ขึ้นชื่อในการทำ Collaboration แล้ว อันดับต้นๆ ที่จะต้องนึกถึงก็คือ Supreme และ A Bathing Ape แบรนด์สตรีทแวร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแบรนด์หนึ่งของโลก ซึ่งทั้งคู่ถือว่ายืนอยู่ในหัวแถวของวงการที่นำเสนอสินค้า Collaboration ต่อปีมากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ และแต่ละงานก็เป็นการจับคู่ที่เหนือนชั้นทั้งการเลือกแบรนด์ และการออกแบบ  เรียกได้ว่านี่คือเจ้าแห่งการ Collab แบรนด์หนึ่ง  คงไม่ผิด ที่วันนี้  CHIMNEY(CN) Wars จะนำมาประทะกันเพื่อให้เพื่อนๆร่วมลงความเห็นว่า ใครจะเหนือกว่ากัน!

 Round 0

A Bathing Ape นั้นก่อตั้งในปี 1993 โดย  Nigo เจ้าพ่อแห่งวงการสตรีทแวร์ เขาเป็นเหมือนสไตล์ไอคอนของสตรีทแฟชั่นญี่ปุ่น เต็มไปด้วยรสนิยมชั้นเลิศในการใช้ชีวิต ซึ่งเขาก็ถ่ายถอดรสนิยมเหล่านี้ออกมาในงาน Collaboration มากมาย สืบทอดเป็นแนวทางของแบรนด์นี้มาจนถึงปัจจุบัน อะไรที่ Bape เลือก Collab ด้วยนั้นมักจะเป็นแบรนด์ที่เป็นตัวจริงของวงการต่างๆ เพื่อให้ลูกค้าของ Bape ได้ใช้ของที่ดีที่สุด หรือไม่ก็จะร่วมงานกับอะไรที่เป็น Icon หรือ Pop-Culture ของโลกมากมายตั้งแต่ภาพยนตร์คลาสสิกอย่าง Scarface  , Godfather , Planet of The Ape ไปจนถึงการ์ตูนยอดฮิต One-Piece , ค่าย Sario ,เหล่าซูเปอร์ฮีโร่จากทั้ง Marvel และ DC Comic น้ำอัดลม Pepsi ไปยัน  Coca-Cola ฯลฯ  ซึ่งแน่นอนว่าในแต่ละปี Bape จะมีงาน Collab ออกมาไม่ต่ำกว่า 20 ขุด ทำเอาสาวกลิงเก็บเงินเก็บทองกันแทบไม่ทัน แต่สำหรับในไทยด้วยความที่เมื่อแปลงราคาป้ายออกมาเป็นค่าเงินบาทแล้ว ราคาค่อนข้างโดดขึ้นไปอีกสเต็ปทำให้เป็นของที่หยิบจับต้องยากสำหรับคนหมุ่มาก

ส่วน Supreme นั้นแรกเริ่มเปิดเป็นร้านสเก็ตบอร์ด ก่อตั้งขึ้นในปี 1994 โดย James Jebbia อดีตพนักงานของร้าน Stussy ที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการสตรทแวร์มายาวนาน เขาเริ่มต้นทำแบรดน์เสื้อผ้าภายใต้ชื่อ Supreme เพื่อเป็น In House Brand ขายควบคู่ไปกับแบรดน์อื่นๆ และให้นักสเก็ตบอร์ดระแวกนั้นใส่ แต่ทำไปทำมากลับขายดีจนกลายเป็นแบรนด์สตรีทแวร์ชื่อดังที่ข้ามขั้นไปไกลถึงญี่ปุ่น เมื่อตั้งตัวเป็นแบรนด์สตรีทแวร์เต็มตัว Supreme ก็เริ่มมีการ Collaboration เกิดขึ้น โดยเริ่มจากการร่วมงานกับแบรนด์เกี่ยวกับสเก็ต และก้าวไปสู้แบรนด์สตรีทแวร์ในญี่ปุ่น พอหลังจากนั้นก็เริ่มทำงานร่วมกับผู้ผลิตเสื้อผ้าชั้นนำของโลก  สร้างสรรค์คอลเลคชั่นแปลกใหม่ที่ต่างจากรุ่นทั่วไป ปีหนึ่งก็มีไม่ต่ำกว่า 20 ชุดให้สาวกได้ตามเก็บเช่นกัน และได้รับความนิยมฮอตฮิตไปทั่วโลกแทบจะทุกไอเท็ม ไม่เพียงแต่เสื้อผ้ารองเท้าแม้แต่แอสเซสซอรี่ก็เป็นของสะสมหรือไอเทมที่พวกเราชาวสตรีทแวร์ต้องหยิบจับหามาครอบครอง พูดง่ายๆคือ ทำอะไรคนก็ตามนั่นแหละ

ถ้าจะให้พูดกันตรงๆ ก็ “กินกันยาก” คงต้องเอาความชื่นชอบส่วนตัวเป็นหลัก และความชื่นชอบส่วนตัวก็ “ไม่มีผิดไม่มีถูก” แต่ถ้าหยิบยกขึ้นมาเปรียบเทียบกันทั้งทีคงต้อง “หมัดแลกหมัด” มาวัดวากันดูว่าแต่ละมุม ทางผู้เขียนมีมุมมองอย่างไรบ้าง??? มาเริ่มกันเลยดีกว่า

……………………………………………………………

Round 1 : Artist Collaboration

ทั้งสองแบรนด์นั้นเป็นหัวหอกแห่งงานศิลปะทั้งคู่ แต่ในยุคหลังๆ Supreme ดูจะหัวศิลปะหนักกว่าเยอะ มีงาน Collab กับศิลปินออกมาเยอะ และลึกกว่า Bape มาก ซึ่งในอดีตนั้น Bape เป็นแบรนด์สตรีทแวร์ที่ร่วมงานกับศิลปินสตรีทอาร์ท และกราฟฟิตั้ดังๆ มาตั้งแต่ยุค 90’s ถึงขึ้นมีแกลลอรี่สำหรับแสดงงาน และจำหน่ายสินค้าไปพร้อมกัน โดยศิลปินที่มาร่วมงานก้อย่างเช่น Andy Warhol , Keith Haring ,  Futura , Stash , KAWS   ฯลฯ โดยผลงานล่าสุดก็คือคอลเลคชั่นที่ทำร่วมกับ FUTURA นั่นเอง

ส่วนด้าน Supreme นั้นเป็นแบรนด์ที่ชื่นชอบศิลปะมาตั้งแต่อดีตเช่นกัน แต่จะหลากหลายกว่าโดยมาจากศิลปินหลากหลายวงการ ซึ่งก็จะออกแบบทั้งเสื้อผ้าต่างๆ แต่มักจะยืนพื้นด้วยเสื้อยืด และแผ่นสเก็ตบอร์ด โดยผลงานในปี 2016 ก็อย่างเช่นผลงงานของ Urs Fischer ศิลปินแนว Anti-Authoritarian และ สถาปนิกและดีไซเนอร์ชาวอิตาเลียน Alessandro Mendini  เรื่อง Collab  งานศิลปะต้องยงให้สายนิวยอร์กเลย มาเยอะ มาลึก และเป็นของที่น่าสะสมเสมอ

 

……………………………………………………………

Round 2 : Music Collaboration

เรื่องดนตรีนั้นทั้ง 2 แบรดน์นี้กินกันไม่ลงมาตั้งแต่อดีตแล้ว โดย Bape ดูจะเอาจริงเอาจังกับศิลปินเบอร์ใหญ่ไล่ไปตั้งแต่ Pharrell William , Kanye West , Snoop Dogg , Daft Punk , U.N.K.L.E /Mo’ Wax , Linkin Park ฯลฯ แต่หลังๆ Bape ก็ดูจะห่างหายไปจากการร่วมงานกับศิลปินไปพักใหญ่ปล่อยให้ Supreme นั้นแซงหน้าไปเยอะ

ฝั่งแบรนด์สตรีทแวร์จากนิวยอร์กจัดเป็นนักฟังเพลงตัวย่ง ฟังทุกแนวจนเกิดเป็นการร่วมงานมากมายตั้งแต่ดนตรีแจ็ซอย่าง Miles Davis , โซล /ฟังก์อย่าง James Brown ,  Reggae ก็อย่างเช่นค่ายเพลง Wackies , Barrington Levy  สายศิลปินยุค 80’s ก็เพียบทั้ง Bad Brains , The Clash , Lou Reed ฯลฯ ชาว Hip-Hop ก็เพียบทั้ง Raekwon , RZA , Dipset , Three 6 Mafia  ส่วนชาวร็อคก็มาบ่อยๆ ทั้ง Dead Kennedys  , The Misfits , Siouxsie Sioux , Black Sabbath ไล่มาขนาดนี้คงไม่ต้องบอกแล้วว่ายกนี้เป็นของใคร

……………………………………………………………

Round 3 : Brand/Retail Collaboration

 

ยกนี้ Supreme ยังเป็นต่อนิดหน่อยตรงที่พวกเขาค่อนข้างมีแบรดน์ที่มา Collab อยู่มากกว่า ที่เห็นมาประจำก็อย่างเช่น Comme des Garçons SHIRT , The North Face , Playboys , Champion ,  Schott NYC , New Era , Hanes , Levi’s , Stone Island  ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีขาจรแวะมาเรื่อยๆ อย่างเช่น UNDERCOVER , SASQUATCHfabrix.  เป็นต้น ส่วน Bape จะออกไปทางการร่วมงานกับแบรนด์พิ้นฐานที่มีแผนกการออกแบบอยู่ในประเทศญี่ปุ่นอย่างเช่น Champion Japan , Stussy , New Era , Beat by Dre , Head Porter ฟังดูน้อยแต่วัดกันแล้วก็ไม่หนีกันเท่าไหร่

 

……………………………………………………………

Round 4 : Movies/Cartoon Collaboration

วัฒนธรรมนิยมอย่างภาพยนตร์ และการ์ตูนเป็นสิ่งที่ทั้ง 2 แบรนด์งัดเป็นไม้ตายในการออกแบบเสมอ แต่ในฝั่ง Supreme นั้นจะหนักไปทางงานเชิงล้อเลียนซะมากกว่าเป็น Collab อย่างเป็นทางการ หลายครั้งที่แบรดน์นี้ทำการตัดฉากจากภาพยนตร์เรื่องดังมาออกแบบซึ่งที่เป็นงาน Collaboration ก็อย่างเช่น E.T. , Kids หรือการร่วมงานกับดารานักบู้ Bruce Lee ส่วนการ์ตูนก็เป็นแนวอเมริกันคลาสสิกอย่าง Betty Boop , The Pink Panther , Mickey Mouse อะไรทำนองนั้น ส่วน Bape นั้นดูจะจริงจังกว่า แบรดนืนี้มีคอลเลคชั่นที่ทำร่วมกับภาพยนตร์ และการ์ตูนเพียว แค่เฉพาะปี 2016 ก็มีทั้ง Kamen Rider , Batman V Superman , Jaws , Felix the Cat , Mickey Mouse , Dragon Ball , Astro Boy จัดหนักมาก และแต่ละอย่างที่ทำน้อนคนนักที่จะไม่รู้จัก กลายเป็นของสะสมชั้นดีที่ดูมีอนาคตมาก และคาดว่าก็ยังไม่หยุดแค่นี้ หมวดนี้ Bape จึงชนะใสๆ

……………………………………………………………

Round 5   Sneakers /Shoes Collaboration

เป็นยกที่ดุเดือดสุดๆ เพราะต่างฝายต่างทำอะไรแทบไม่ซ้ำกันเลย ทั้ง 2 แบรนด์ต่างมีการร่วมงานกับแบรนด์รองเท้ามาอย่างโชกโชนมาตั้งแต่อดีต Bape จะมีมัดเด็ดเยอะหน่อนตรงที่ผลิตรองเท้าของตัวเองออก การร่วมงานในรองเท้าจึงออกมาเยอะกว่า แต่ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานั้น Bape หันมาร่วมงานกับแบรนด์รองเท้าอื่นๆ เยอะขึ้นนั่นทำให้วงการสนีกเกอร์ต้อนรับ Bape อีกครั้งโดยให้ร้านรองเท้าชื่อดังเป็นตัวกลางในการร่วมงาน ผลงานที่มีก็อย่างเช่น Bape x Mita-sneakers x Reebok Ventilator , Bape x Asics , Bape x Puma , adidas consortium x Undefeated x Bape superstar 80s , Island Slipper

จะเห็นได้ว่า Bape ยุคใหม่ต่อนข้างเข้ากับแบรนด์รองเท้าได้หลากหลายขึ้นสู่สีกับ Supreme ที่จะมีขาประจำอยู่ 5 แบรดน์ได้แก่ Nike ที่ล่าสุดร่วมกันขุด Air Max 98 มา Collaboration ในสีสันที่ได้แรงบันดาลใจจากสนีกเกอร์ของ Prada ในอดีต หรือการ่วมงานกับ Vans ที่ผลิตกันมาต่อเนื่องทุกปี ส่วนอื่นๆ ก็จะเป็นรองเท้าในสตรีทเคาเจอร์อย่าง Clarks , Dr. Martens และ Timberland  ซึ่งถ้าวัดในแง่ของกระแสความนิยมแล้วจัดว่าพอๆ กัน แต่หากพูดเรื่อราคาขายต่อฝัง Supreme ยังคงมีราคาดี หาก Bape  จะเอาชนะได้ก็อยู่ที่ว่าพวกเขาจะเอาลายพรางไปใส่ในรองเท้ายอดฮิตรุ่นไหนอีก

……………………………………………………………

 

 

Thanks! ครั้งหน้าเรามาดูแบรนด์อื่นหั่นกันบ้างนะคะ

article by Maymezz @ChimneyMagazine

  • Facebook
  • Twitter
  • Google+
  • Linkedin
  • Pinterest