Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :

Chimney Warning | Converse Chuck Taylor All Star II

/
/
/
2752 Views

Converse Chuck Taylor All Star II

Chimney Warning ครั้งนี้! ถือว่าเป็นเรื่องใกล้ตัว หลายคนอาจมองข้ามไป แต่ข้อเท็จจริงแล้วขณะนี้กำลังมี “ของปลอมระบาดหนัก” อย่างมาก นั่นก็คือ  “Converse Chuck Taylor All Star II” หรือที่เรียกสั้นๆ กันติดปากว่า  “Chuck II” เป็นโมเดลโฉมใหม่ของ Chuck Taylor All Star รองเท้าผ้าใบสุดคลาสสิกที่ทาง Converse นำมาอัพเดทใหม่ และมีสมรรถนะการสวมใส่ที่เพิ่มขึ้นกว่า Converse ทั่วไป ซึ่งมาพร้อมกับราคาที่แพงขึ้นด้วยเช่นกัน อะไรที่คุ้นเคยคนไทยเช่นนี้ อะไรที่คนไทยไม่คาดคิดว่าจะมีคนคิดทำของปลอมขึ้นมาเช่นนี้ ก็ยังไม่วายที่จะโดนของปลอมทำเลียนแบบออกมาซะแล้ว

โมเดล Chuck II นั้นเปิดตัวขึ้นเมื่อปี 2015 เป็นครั้งแรกในรอบ 80 ปีที่โมเดลนี้มีภาค 2 ออกมาอย่างเป็นทางการ โดยเน้นความร่วมสมัยในการออกแบบ ใช้เค้าโครงความเรียบง่ายคลาสสิกของ Chuck Taylor All Star เดิมมาเพิ่มมุมมองของรองเท้ายุคใหม่ลงไป เติมด้วยวัสดุใหม่ๆ ของการผลิตรองเท้ายุคนี้ที่ให้คุณใส่ Converse ได้มันกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นการใช้ วัสดุผ้าใบแบบ Premium Canvas , พื้นรองเท้าด้านในใช้ Lunarlon ในการรองรับแรงกระแทก และการออกแบบลิ้นรองเท้าให้มีแทบยางยืดช่วยให้ลิ้นรองเท้าอยู่ทรง ฯลฯ ทำให้ภาคต่อครั้งนี้ได้รับความนิยมไม่แพ้รุ่นคลาสสิกเลย

นั่นจึงเป็นสาเหตุ ที่นำไปสู่การมาของสินค้าเลียนแบบที่ทำออกมาได้อย่างเหมือนมาก มองผ่านๆ หลงไปซื้อกันหลายคนแล้ว Chuck II ปลอมนี้กำลังแพร่ระบาดหนักอยู่ในตลาดล่างทั้งหลาย ใช้การบอกลูกค้าว่าเป็นของหลุดจากโรงงานที่เวียดนาม  แต่จริงๆ แล้วมาจากโรงงานปลอมทั้งหมด คุณภาพงานนั้นก็อัพเกรดมาใกล้กับของแท้มากๆ แถมวางราคาที่หากจากของแท้เกือบเท่าตัวอยู่ที่ 1,200 – 1,800 บาท นั่นทำให้หลายคนรีบซื้อโดยไม่ทันสังเกตุลายละเอียดให้ถี่ถ้วน วันนี้เราจึงมีจุดตรวจสอบรองเท้าของแท้-ปลอมในรุ่นนี้มาให้ลองดูกัน.

MISTAKE NO.1   “กริปยางปลายเท้า”

จุดที่สังเกตุได้ง่าย และไวที่สุดก็คือบริเวณ “กริปยางปลายเท้า” เป็นส่วยของยางที่หุ้ทปิดปลายเท้าชั้นที่สอง ซึ่งในของแทยกิบอยางนั้นจะบางแนวเป็นชิ้นเดียวกับพื้น แต่ของปลอมนั้นจะเป็นชิ้นยางหนาแบบคอนเวิร์สทั่วไป เวลาสั่งเกตุดูรอยต่อที่จะเห็นความหนาของกริปยางปลายเท้า ซึ่งของปลอมจะหนานูนมากอย่างเห็นได้ชัด.

MISTAKE NO.2   “ป้าย ALL STAR ที่ลิ้นรองเท้า”

สำหรับ Chuck II แบบ Low จะที่ป้ายฉลาก “ All Star  “ ลิ้นรองเท้า ในของแท้จะมีคำว่า “ Converse ”  ในกรอบสีขาว และคำว่า “ All Star “ ในกรอบสีน้ำเงิน ซึ่งของปลอมนั้นจะทำผิดพลาดหลายอย่างเช่น ทำป้ายผิดเป็น “ Converse ”  ในกรอบสีน้ำเงินสลับกัน  , ทำสีน้ำเงินออกมาเข้มกว่าของแท้ และที่สำคัญคือมีระยะพื้นที่ขอบฉลากที่สั้นกว่าของแท้

อีกจุดที่สังเกตุได้ก็คือการเย็บขอบของป้ายฉลาก โดยที่ขอบซ้าย-ขวานั้นจะเย็ยเป็นเส้นแนวขวางห่างๆ กัน แต่ของปลอมนั้นจะเย็บไปตามปกติ

 MISTAKE NO.3   “โลโก้ ALL STAR ที่ข้อเท้า”

ในรุ่นนี้จะใช้โลโก้  All Star เฉพาะเป็นผ้าทอปักบนลงรองเท้า โดยรอยปักขอบโลโก้จะมีความหนา และกลม ใช้ด้านเส้นใหญ่ และเย็บในแนวขวาง ส่วนของปลอมนั้นจะเย็บได้ไม่หนาเท่า และมีการบิดเบี้ยวของวงกกลม เส้นดายมีความบางกว่า.

MISTAKE NO.4   “เนื้อผ้า”

เนื้อผ้าของ Chuck II จะผลิตขึ้นมาเฉพาะต่างจาก All Star อื่นๆ เป็นผ้าใบแบบ Premium Canvas  มองใกล้ๆ จะค่อนข้างละเอียดมาก ให้สัมผัสที่บางแต่แข็ง อยู่ทรงกว่ารุ่นทั่วไป ซึ่งใน Chuck II ปลอมจะใช้ผ้าใบปกติทั่วไป จับแล้วก็ยวบบาบ และมีสัมผัสแบบทั่วๆ ไป ส่งผลให้ทรงรองเท้าไม่อยู่ทรงเท่าที่ควร

MISTAKE NO.5  “ลิ้นรองเท้าด้านใน”

ลิ้นรองเท้ารุ่นนี้จะมีความพิเศษคือการบุด้วยโฟมให้มีความหนาเล็กน้อย ทำให้ลิ้นจะอยู่ทรง และมีความนุ่น ซึ่งของปลอมก็ทำเช่นกันแต่คุณภาพไม่ดีเท่า โฟมจะหนา และแข้งกว่าของแท้

พื้นที่ด้านในนี้จะหุ้มด้วยวัสดุ Micro-Suede ทำให้มีความนุ่มนวลในการใส่ใต้ลิ้นรองเท้า ผ้าจะเป็นรูๆ เพื่อระบายอากาศ มีสัมผสที่นุ่มคล้ายหนังกลับ ส่วนของปลอมนั้นจะใช้ผ้าสังเคราะห์ที่คล้ายกันมากแต่ให้สัมผัสที่หยาบกว่า และมีความยับของผ้า รูระบายอากาศก็จะเล็กกว่า และเรียงกันไม่เป็นระเบียบ

ที่ใต้ลิ้นจะมีป้ายผ้าพิมพ์ว่า “ Chuck Taylor II “  ซึ่งป้ายนี้จะทอมาในคุณภาพที่ดี เย็บขอบ 4 ด้านนูน และแน่นหนา ต่างกับของปลอมที่เย็บไม่เรียบร้อยมีด้ายหลุดรุ่ยให้เห็นเยอะ แถมขนาดของป้าย และสีก็ผิดเพียนไปจากของแท้ด้วย.

MISTAKE NO.6  “แถบผ้า Heel Tab”

รุ่นนี้จะใช้ heel tab ผ้าที่เป็นคนละเนื้อผ้ากับตัวรองเท้า ตัว heel tab ของแท้จะเป็นผ้าหนาทอมาเนื้อแน่น มีลายผ้าเป็นแนวขวาง ส่วนของปลมอนั้นจะทอออกมาบาง จับดูจะไม่แข็งแรง และเนื้อผ้าไม่ได้แน่นเหมือนของแท้ บางคู่ก็เย็บเบียวอีกด้วย

MISTAKE NO.7  “พื้นรอง Lunarlon”

พื้นรองของรุ่นนี้จะใช้พื้นรอง “Lunarlon” ของ Nike มาใส่ไว้ด้านใน ซึ่งตัวพื้นนั้นจะมีความเบามาก ตัวเนื้อโฟมแน่นแต่นุ่ม ด้านบนบุด้วยผ้า ซึ่งพื้นรองของแท้จะทำออกมาเรียบร้อย รอยปั้มทุกอย่างเนี้ยบ ไม่บิดเบียว ซึ่งของปลอมนั้นตัวผ้าจะมีด้ายที่หลุดรุ่ยชัดเจน วัสดุไม่ใช่ Lunarlon เป็นแค่ฟโฟมใส่สีสะท้อนแสงเท่านั้น เพราะชั้นันสัมผัสที่ได้จึงไม่ยืดหยุคเท่า และก็มีน้ำหนักมากด้วย รอยปั้มต่างๆ จะปิดเบียวไม่ชัดเจนแบบของแท้

เมื่อถอดพื้น Lunarlon ออกมาจะเห็นพื้นด้านในของรองเท้า ซึ่งจะมีรอยจุดวงกลมที่กลางส้น และรอบด้านมีการเย็บที่เป็นระเบียบ โดยในของปลมอนั้นจะไม่มีจุดกลางส้นดังกล่าว และมีการเย็บที่ไม่เรียบร้อยอย่างมาก

  • Facebook
  • Twitter
  • Google+
  • Linkedin
  • Pinterest