Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :

Dress Out to Fashion List – “Wide Brim Hats”

/
/
/
732 Views

Dress Out to Fashion List – “Wide Brim Hats”

     แฟชั่นเหมือนเข็มนาฬิกาที่เดินวนเป็นวงกลม เทรนด์การแต่งตัวต่างๆจึงมีการเกิดขึ้น , ดับสูญ และวนกลับมาใหม่อยู่เสมอแต่ทุกครั้งที่เทรนด์ในอดีตกลับมาก็มักจะมีการผสมผสานอะไรใหม่ๆของยุคปัจจุบันเพื่อให้ของเก่าที่ว่านั้นสามารถกลมกลืนปรับตัวอยู่ได้ เช่นเดียวกับหมวกทรงที่เรียกว่า Wide Brim Hats ซึ่งเป็นหมวกกปีกว้าง ที่เดิมทีถูกมองว่าเป็นหมวกดูของผู้ใหญ่ ดูเชยๆไม่ได้เป็นแฟชั่น แต่วันหนึ่งเมื่อแฟชั่นต้องการความแก่ไอเท็มที่อยู่คนละทางก็กลับถูกหยิบมาใช้สร้างแนวการแต่งตัวแบบสตรีทแวร์แบบใหม่ที่น่าสนใจ จนตอนนี้หลายคนต้องมีหมวกแบบนี้อยู่ในการแต่งตัวประจำวัน และมักเป็นปัญหาคาใจของ “ชาวสนีกเกอร์เฮด” ว่าแล้วจะแต่งแบบไหนให้เข้ากัน?? เราค่อยๆมาทำความเข้าใจกันนะครับ

 

     ” Wide Brim Hats  ” หรือหมวกปีกทรงกว้างเป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่เกาะกระแสงแรงข้ามปีโดยหมวกแฮทแบบปีกกว้างนี้มักนิยมอยู่ในการแต่งกายของสุภาพบุรุษมานมนานอยู่ทั้งในชุดสุภาพ และชุดลำลองแต่เมื่อการแต่งการของผู้คนเปลี่ยนหมวกแฮทปีกกว้างก็กลายเป็นของที่ดูเป็นทางการ ดูโบราณ หรือดูเป็นของสำหรับหนุ่มใหญ่ใส่ในงานทางการเท่านั้น การแต่งตัวแบบสตรีทแวร์ทั่วไปจึงแทบไม่เคยหยิบหมวกขนิดนี้มาใส่เลย หากแต่ว่าเมื่อกระแสแฟชั่นของผู้ชายในปี 2014 เริ่มเน้นความเนี๊ยและลุคที่ดูผู้ใหญ่มากขึ้น ทิศทางของสตรีทแฟชั่นก็เริ่มมีการจับตามองหมวกแนวนี้มากขึ้นอย่างชัดเจน แต่หลายๆคนยังคงผสมผสานแนวทางของหมวกแนวนี้โดยมิกซ์แอนด์แมทกับสไตล์ตัวเองแนวสตรีทแวร์จัดๆยังเก้ๆกังๆไม่ถนัดนักจึงยังไม่พบเห็นชาวสนีกเกอร์เฮดสายฮาร์ดคอร์หยิบจับหมวกแนวนี้อย่างแพร่หลายนัก และเรื่องราวการแต่งตัวตัวหรับ Men’s wear แบบดั้งเดิมก็เริ่มได้รับการปัดฝุ่นเพื่อประยุคเข้าใส่ในการแต่งตัวสตรีทแวร์มากขึ้น ไอเท็มการแต่งกายสุภาพบุรุษอย่างเสื้อโค้ทยาว , กางเกงขาลอย , รองเท้า Chelsea boot และหมวก Wide Brim Hats จึงเริ่มถูกหยิบมาใส่กับเสื้อผ้าสตรีทแวสร์ต่างๆ ออกมาเป็นลุคใหม่ที่มีทั้งความเป็นผู้ใหญ่ และวัยรุ่นไปพร้อมกันซึ่งคนดังที่หยิบหมวกปีกกว้างมาใส่จนฮิตในวงการสตรีทแวร์ก็มีมากมายไม่ว่าจะเป็น Kogi “Poggy” Motofumi แห่งแบรนด์ United Arrows & Sons , ด้วยรูปทรงหมวกที่ออกแบบปีกกว้างทำให้หมากทรงนี้ปรับรูปหน้าของผู้ใส่ให้มีมุมมองที่ต่างไปจากหมวกทรง อื่นๆ อย่างความกว้างของปีช่วยปรับสมดุลของเสื้อผ้าที่มีลายละเอียดเยอะๆ ให้ดูไม่สะดุดตาและช่วยเติ่มการแต่งตัวเรียบๆ ให้ดูมีอะไรมากขึ้นโดยเฉพาะในการแต่งตัวที่เล่นกับเลเยอร์ หรือการซ้อนทับของเสื้อผ้าหลายชิ้นหมวกปีกกวางจะเป็นเหมือนเครื่องประดับที่ทำให้เลเยอร์บนตัวดูเข้ากันเป็นชุดเดียว ปัจจุบันหมวก Wide Brim Hats ที่นิยมมักจะมาในทรงแบบเรียบง่าย ทรงที่นิยมก็มีทั้งทรงกลม round top และทรงหลี่ยมที่มีร่องด้านบน felt hat มีปีกที่แบนตรง วัสดุมีตั้งแต่ผ้า Wool ไปจนถึงวัสดุสังเคราะห์ที่ระบายอากาศได้ดี รอบตัวหมวกอาจจะมีการตกแต่งด้วยแถบผ้า หรือเชือกต่างๆ แล้วแต่ชอบ ซึ่งตอนนี้แบรนด์สตรีทแวร์ก็ทำหมวกแนวนี้ออกมาค่อนข้างเยอะ แต่ถ้าจะหากันง่ายๆ ตามร้านเสื้อผ้าสุภาพบุรุษทั่วไปก็มีขายอยู่เสมอ โดยการแต่ตัวที่เข้ากับหมวกปีกกว้างก็สามารถใส่ได้หลากหลาย แต่อาจจะต้องเป็นเสื้อผ้าที่ดูมีอะไนหน่อยอย่างเช่นถ้าจะใส่กับเสื้อยืด ก็เลือกเป็นเสื้อยืดทรงใหญ่ แขนเสื้อตกใกล้ข้อศอก แขนกว้าง เพื่อให้รับกับปีกหมวก หรือหากใส่กับเสื้อแจ้คเก็ตก็ควรเป็นแจ็คเก็นที่สีไม่จัดจนทำให้ดูคัดกับอารมณ์ของหมวก ส่วนการใส่กับเสื้อเชิ้ตก็ควรจะมี Light Blazer Jacket คลุมจะได้ดูไม่โล่งตาเกินไป แต่หากอยากได้ความสไตลืที่ดูขึ้นก็ใส่กับแจ็คเก็ตทหารต่างๆ ก็ได้ เรียกว่าหมวกใบเดียวสามารถใส่ได้เป็นร้อยชุด หล่อเนี๊ยบได้ทุกวันขึ้นอยู่กับการปรับใช้ให้เข้ากับสไตล์ของแต่ละคน

 

ดูตัวอย่างสไตล์คร่าวๆก่อนจะแนะนำไอเท็มต่างๆที่จะนำมาประยุกต์การแต่งตัวในพาร์ทต่อไปครับ

” มาถึงตอนนี้หมวกปีกว้างน่าจะไม่ใช่ของใหม่อะไร แต่ก็ยังเป็น Key Item ไอเท็มที่สามารถนำมาใช้ในการแต่งตัวสตรีทแวร์ให้มีลุคที่ดูเนี๊ยบเป็นทางการมากขึ้น ซึ่งถึงคลายแมกซ์ที่เราจะหยิบจับแนวเสื้อผ้าสตรีทแวร์ทั่วไปมาให้เลือกลองมิกซ์แอนด์แมทเปลี่ยนแนวเปลี่ยนสไตล์ในบางวันให้ “สตรีทแวร์” ในตัวคุณสนุกมากขึ้นได้เลย ”

 

Fashion List  “Formal in Streetwear” มีอะไรบ้างสำหรับหมวกแนว “” Wide Brim Hats  ” เราไปดูกัน ขอแนะนำไอเท็มหลักๆ ที่พวกเราใส่กันประจำมาช่วยให้ลองๆแต่งตัวแนวนี้กันให้สนุกกันครับ

 

1. Light Blazer Jacket
     ที่ตัดเย็บด้วยผ้าไม่หนามากเป็นเสื้อที่ใส่ได้ทั้งเป็นทางการ และกึ่งทางการสามารถหยิบมาใส่ร่วมกับเสื้อผ้าแนวสตรีทแวร์ได้อย่างดี สวมทับได้ตั้งแต่เสื้อยืดเสื้อยืด , เสื้อเชิ้ต หรือแม้แต่เสื้อ Hoodie ข้อดีของ Light Blazer Jacket คือเวลาใส่แล้วไม่ร้อนมาก ใส่ได้บ่อย อีกทั้งปัจจุบันก็มีแบรนด์มากมายที่ทำเสื้อแบบนี้ออกมา หรือในตลาดมือสองก็สามารถหาซื้อได้ไม่ยากนัก

 

2. Inner Layer
     แม้จะเป็นเสื้อตัวในแต่ก็มความสำคัญไม่แพ้ตัวนอก เพราะเสื้อตัวในจะเป็นตัวตัดทำให้เกิดเลเยอร์การแต่ตัวขึ้นมา ทำให้ท่อนบนจะดูเติมเต็มและเรียบร้อยขึ้น โดยหากตัวในเป็นเสื้อเชิ้ตเรียบๆ การติดกระดุมบนก็ช่วยให้ดูดีได้แล้วแต่ถ้าอยากเล่นอะไรให้ซับซ้อนขึ้นก็อาจจะถึงปลายแขนเสื้อตัวในให้เลยออกมาข้างนอกแจ็คเก็ตก็จะได้มุมมองที่ดูสนุกขึ้นหรือจะใส่แจ็ตเก็ตผ้าร่มเป็นตัวในคลุมด้วยสูทก็เป็นลุกเล่นที่สนุกไม่เลว สำหรับเรื่องเสื้อเชิร์ตก็คงมีแบรนด์สตรีทมากมายออกให้เลือกช้อปกันอยู่แล้วครับ

 

3. Smart Sneakers
     รองเท้าที่นิยมใส่กับการแต่ตัวลักษณะนี้ก็จะเน้นความเรียบง่ายเป็นหลักตัวเลือกแรกๆ ก็จะไปอยู่กับสนีกเกอร์ทรงคลาสสิกเช่น adidas Stan Smith หรือ adidas Superstar เน้นสีดำ หรือขาว แต่อีกหนึ่งเทรนด์รองเท้าที่กำลังมาและเข้ากับการแต่ตัวแบบนี้มากก็คือรองเท้าโทนสีน้ำตาล ซึ่งเป็นโทนสีที่นิยมในพวกรองเท้าบูทแต่นำมาออกแบบในสนีกเกอร์ทำให้รองเท้าได้ความเนี๊ยบ ดูเรียบร้อยมากขึ้น แถมสีน้ำตาลยังตัดสีกับเสื้อผ้าได้อย่างดีอีกด้วย ตอนนี้อาจจะยังไม่ค่อยมีให้เห็นมากนักแต่เชื่อว่าตลอดปีนี้จะได้เริ่มเห็นสีแนวนี้มากขึ้นเรื่อยๆครับ

4. Oversize
     หมวกใหญ่เสื้อก็ย่อมต้องใหญ่ตามเพื่อไม่ให้สัดส่วนในการใส่เสียไป ซึ่งจะเลือกเสื้อยืดที่ทำมาใหญ่กว่าปกติจากโรงงานเลย หรือเป็นเสื้อยืดที่เราตั้งใจซื้อให้ใหลวมก็ได้ แต่หากกลับใส่เสื้อยืดตัวเดียวแล้วจะโล่งไปก็ลองหาเครื่งประดับอย่างสร้อยมาประดับ หรือหาเสื้อยืดตัวในที่มีชายเสื้อยาวพิเศษมาใส่ภายในเป็นการเล่นเลเยอร์ในตัว

 

5. Crop Pant
อีกหนึ่งกระแสที่มาแรงในช่วงนี้ก็คือ Crop Pant หรือกางเกงที่มีขาลอย ซึ่งกางเกงแบบนี้จะช่วยให้ช่วงลางดูเบาลงไม่แน่นแข็งไป บวกกับช่วงบนจะลอยมากน้อยอยู่ที่ทรงกางเกง และรูปร่างของผู้ใส่แต่ถ้าอยากให้ดูเป็นทางการนิดๆ ก็ควรจะให้ขากางเกงอยู่ในระดับตาตุ่มพอให้เห็นช่วงถุงเท้า เลือกเป็นกางเกงผ้า หรือกางเกงยีนส์ก็ได้แล้วแต่ชอบลองหากางเกงที่บ้านมาลองตัดกันดู

 

หวังว่าจะพอเป็นแนวทางมากพอสำหรับให้จิตนาการและวางแผนวาดสไตล์ตัวเองในใจก่อนที่จะลองหยิบจับหมวกแนวนี้ดูบ้างนะครับ

 

Articles by Nameless

Pic Cr.: around internet and social network

  • Facebook
  • Twitter
  • Google+
  • Linkedin
  • Pinterest