Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :

Flip Tax: The Pros of Being a Professional Sneaker Reseller

/
/
/
767 Views

Flip Tax: The Pros of Being a Professional Sneaker Reseller

Flip Tax: The Pros of Being a Professional Sneaker Reseller  หรือ ” ข้อดีของการเป็นคนขายต่อรองเท้า “ เป็นบทความอีกหนึ่งชิ้นที่น่าสนใจจาก hypebeast.com ที่ว่าถึงมุมมองด้านดีต่างๆ สำหรับผู้ที่ประกอกธุระกิจขายต่อรองเท้า ซึ่งก็เป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นอาชีพที่เป็นกระแสไปทั่วโลกในตอนนี้ รวมถึงในรระเทศไทยด้วย เราจึงเลือกหยิบมาแปลให้อ่านกัน เพื่อใครกำลังลังเลว่าจะไปรอคิวซื้อรองเท้าดีหรือไม่จะได้ตัดสินใจกัน
Author By Austin Boykins 

ในยุคนี้ที่เต็มไปด้วยแบรนด์ต่างๆ มากมายแถบนับไม่ถ้วน มีการออกแบบรองเท้าสีสันขั้นเทพ หรือรุ่น special edition ที่น่าสนใจซึ่งผู้คนไม่เคยเห็น แถมอุสาหกรรมสนีกเกอร์นี้ก็ยังมีอะไรอีกมากมายซึ่งมากกว่าที่ตาเห็น แน่นอนในอดีตวงการรองเท้านั้นมุ่งไปที่การออกแบบรองเท้าที่ดูดีกว่าคู่แข่ง ทำออกมาเยอะๆ เท่าที่คุณสามารถซื้อได้ กวาดกำไลจากลุกค้าไปมากมาย ทำให้วงการนี้เจริญเติบโตได้ในอัตราที่รวดเร็ว จนถึงถวันที่มองไปทางไหนก็เห็นแต่ผู้ที่ชื่นชอบสนีกเกอร์ และวงการนี้ก็ขับเคลื่อนด้วยอะไรมากกว่าการความอยากที่จะเป็นเหมือนไมเคิล จอร์แดนเช่นในอดีต

มันอาจจะยากที่จะอธิบายว่า Reseller  คืออะไรสำหรับคนที่ไม่ได้สนใจวงการรองเท้า แต่อย่างไรก็ตามปัจจุบันตลาดการซื้อขายต่อสนีกเกอร์ (sneaker resell market) นั้นมีมูลค่ากว่าล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นธุรกิจของหนุ่มสาวยุคใหม่  ใช้การดำเนินกิจการโดยหลักเศฐศาสตร์พื้นฐานอย่าง “supply and demand” คำสั้นๆ ที่ช่วยให้ธุรกิจนี้โตขึ้อย่างรวดเร็ว แม้ว่าบางคนอาจคิดธุรกิจนี้มีความเสียงสูง ไม่มั่นคง อาจจะนำไปสู่หายนะของผู้ประกอบการ แต่ธุรกิจนี้ก็ยังมีข้อดีมากมายให้พูดถึงมากกว่าการมานั่งกังวลเรื่ออื่นๆ

Networking / การมีเครือข่าย

“มันไม่เกี่ยวว่าคุณรู้อะไร มันอยู่ที่ว่าคุณรู้จักใคร ” สำนวนนี้เป็นกุญแจสำคัญแห่งโลกการ Resell รองเท้า มันไม่เหมือนกับการแข่งขันของธุรกิจอื่นๆ แต่การมีสัมพันธ์กับคอรองเท้าย่อมให้ผลประโยช์ได้ในระยะยาว คุณจะพบว่าทำไมบางคนถึงสามารถเข้าถึงของได้ก่อน หรือสามารถคอนเฟิร์มว่าได้รองเท้าแน่ๆ ก่อนที่ของจะกระจายสู่ตลาด นั้นก็เพราะอาชีพนี้นั้นทำกับเป็นเครือข่าย วงการ Sneakerheads ที่มีความสัมพันธ์กับเป็นกบลุ่มก่อนมักสร้างผลกำไลในระยะยาว เงินอาจจะทำให้โลกหมุดรอบตัวคุณก็จริงแต่การการรวมตัวของธุรกิจนี้สร้างอะไรที่มากกว่า     ก็อย่างที่พูดกัน กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จภายในวันเดียว และก็ไม่ได้สร้างด้วยคนคนเดียว Reseller อย่าอายที่จะเรียนรู้จากผู้อื่นเพราะนั่นอาจจะนำมาเพื่อผลประโยชน์ร่วมกัน แน่นอนว่าในโลกที่เต็มไปด้วยการแข่งขันคุณไม่อาจจะไว้ใจคนที่มีเป้าหมายเดียวกับคุณได้ แต่คุณจะได้เรียนรู้สิ่งที่คุณควรทำหรือไม่ได้อย่างไรหากได้ได้เรียนรู้จากคนอื่นๆ

Profit/กำไร

” เงิน ” เป็นจุดมุ่งหมายสูงสุดอันเป็นเหตุผลหลักที่ให้ผู้คนทำบางสิ่งขึ้นมา  ธุรกิจนี้บริษัทเรียนรู้จากสินค้า ( ในที่นี้หมายถึงรองเท้า ) และ resellers  ก็มีโมเดลธุรกิจของตัวเอง เป้าหมายโดยรวมของ resellers หลายคนมีคล้ายๆ กันนั่นก็คือผลกำไลสูงสุด ซึ่งเป็นรายได้อันพอที่จะทำให้พวกเขาทำในสิ่งที่ชื่นชอบให้เป็นธุรกิจได้ แต่ความงามของการทำธุรกิจก็คือมันไม่มีอะไรแน่นอนตายตัว โครงสร้างของแต่ธุรกิจนั้นของแต่ละบุคคลต่างมีวิถีของตัวเองที่จะพาได้สู้จุดสูงสุด  บางคนเลือกจับพวกของแรงๆ หายากแล้วขายต่อเพื่อทำกำไลในราคา 3 เท่า 4เท่า หรือมากกว่า 5เท่า  ในขณะที่บางคนเน้นการเก็บให้มีครบไซส์ และตัดของออกจากช็อปให้หมดเพื่อให้สามารถทำราคาขายต่อสูงสุดได้ แต่บางคนก็เลือกเฉพาะรุ่นใหม่ๆ ที่เพิ่งจะเห็นตามบล็อกรองเท้า และบางคนก็มุ่งไปที่ของเฉพาะกลุ่มอย่างรองเท้าวิ่งย้อนยุครุ่นต่งๆ ซึ่งจะเข้าซื้อก่อนที่รุ่นนั้นๆ จะมีกระแส   ซึ่งส่วนใหญ่การซื้อ-ขาย-แลกเปลี่ยนรองเท้านั้นส่วนใหญ่คุณแทบจะไม่เคยพบกับลูกค้าซึ่งๆ หน้าแ คุณสามารถค้าขายได้ทางอินเตอร์เน็ทผ่านตามช่องทางต่างๆ  ซึ่งช่องทางเหล่านี้ก็มีจุดมุ่งหมายที่จะเติบโตอย่างต่อเนื่อง และเพิ่มผลกำไรให้ resellers มากขึ้น

Getting an Inside/Early Look รู้ลึก/เห็นก่อน

ธุรกิจ และความเชี่ยวชาญของ Reseller  แต่ละคนนั้นขึ้นอยู่กับความสนใจ และประสบการณ์ของแต่ละคน นั่นทำให้ Reseller ต้องเรียนรู้ว่าอะไรกำลัง Ins อะไรกำลัง Outs จากการติดตาม Social Media  ต่างๆ มันจึงไม่แปลกเลยที่ Resellers จะช่วงชิงความได้เปรียบจากการอัทเดทข่าวสารล่าสุดของรองเท้าว่ารุ่นอะไร ขายอย่างไร ออกเมื่อไหร่ จะมี Restoks หรือไม่ ฯลฯ สิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่ซับซ้อนอย่างพวกเวลาออกจำหน่ายที่เที่ยงตรง หรือการรู้ว่ากิจวัตรการดำเงินงานของแต่ละแบรนด์นั้นเป็นแบบไหน ( อย่างเช่นของใหม่จะเข้าวันไหน ) จะนำพาไปสู่ช่องทางที่สามารถเชื่อถือได้ว่าคุณจะได้รองเท้าคู่นั้นมาครอบครอง นั่นทำให้ Reseller ต้องเรียนรู้ว่าแบรนด์รองเท้านั้นทำงานกันอย่างไร , ศึกษาข้อมูลเชิงเทคนิค , ศึกษากลยุทธ์การตลาด และความลับต่างๆ ที่คนทั่วไปไม่ได้รับรู้ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้หลายครั้งก็นำ Reseller  ไปสู่หนทางที่จะได้รองเท้ามาก่อนการออกจำหน่าย ตัวอย่างที่เราเห็นกันทั่วไปก็คือการที่แบรนด์รองเท้าต้องการจะทำ “viral marketing” ผ่านทางตัวแทนจำหน่ายชั้นนำที่มีอิทธิผลต่อวงการรองเท้าต่างๆ ซึ่งหากใครที่ติดตามไว้คุณก็จะเห็นข่องทางการซื้อรองเท้าก่อน ไม่ว่าจะก่อนหนึ่งสัปดาห์หรือหนึ่งเดือนนั่นก็ทำให้คุณเห็นรองคู่แรงก่อนใคร

Your Passion Becomes Your Business

เวลาพูดถึงอะไรที่ชอบเราจะคิดออกว่าสิ่งเหล่านั้นมันจะเป็นธุรกิจได้อย่างไร และความคิดนี้มันก็เป็นความอยากในการทำธุรกิจ  มันหายากนะสำหรับคนที่จะพูดได้ว่าพวกเขารักในงานที่เขาทำจริงๆ ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดในตอนนี้ก็คือ Benjamin Kapelushnik หรือที่รู้จักกันในนาม Benjamin Kickz หรือ “The Sneaker Don.”  หนุ่มมัธยมวัย 16 ปีที่ผันตัวมาทำธุรกิจ Sneakers Resell ของตัวเอง อนาจักรของเขาสร้างจากความหลงไหลในสนีกเกอร์ เขาเริ่มต้นจากการขายรองเท้าอย่าง Nike LeBron 9 “Big Bang” มาจนถึงปัจจุบันเราคาดกันว่า Benjamin น่าจะขายรองเท้าเป็นมูลค่ารวมกันไม่ต่ำกว่า 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และที่น่ายกย่องก็คือ Benjamin ก็ยังคงเรียยหนังสือเป็นงานหลักไปพร้อมกับการกำลังจะเปิดหน้าร้านเป็นของตัวเอง เขาเป็นที่รู้จักจากลูกค้าที่เป็นคนดังอย่าง DJ Khaled และ Chris Brown ซึ่งก็ทำให้ทุกคนอย่างจะประสบความสำเร็จรวดเร็วเหมือนอย่างเขา ซึ่งอย่างเดียวที่ทำให้ Benjamin ประสบความสำเร็จเช่นนี้นั่นก็คือทำในสิ่งที่เขารัก

Business 101 /ได้เรียนรู้การทำธุรกิจ

บางที่สิ่งที่ดีที่สุดจากการขายต่อรองเท้าอาจจะไม่ใช่สิ่งที่จับต้องได้ แต่เป็นการได้เรียนรู้จากนอกห้องเรียน หลักสูตรนี้ไม่ได้อยู่ในการสอนหรือการสอบ เป็นการเรียนรู้จากการทำธุรกิจจริง คนที่ไปต่อคิวซื้อรองเท้าหน้าร้านดังมักถูกหาว่า “บ้าบอ” ที่ให้มูลค่าของรองเท้ามากกว่าการศึกษา แต่หารู้ไม่ว่าจริงๆ แล้วการขายต่อรองเท้าเหล่านั้นก็เป็นการเรียนรู้หลักธุรกิจในตัวมันเอง

ประสบการณ์จริงไม่ได้มีปริญญาบัติ มันมีแต่ออกไป Camp แล้วนั่งรอ หาช่องทางต่างๆ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะได้กำไลจากมัน ขั้นตอนการเรียนรู้อยู่ในอาชีพการขายต่อมากมาย การตั้งราคาขายไม่ใช่แค่คิดแต่จะให้ลูกค้าพอใจ แต่ต้องทำให้ธุรกิจของคุณไปต่อได้ด้วย หาช่องทางในการขายที่ลูกค้าสามารถเชื่อถือได้ มันจะทำให้คุณเรียนรู้เศรษฐศาสตร์ ,สังคมวิทยา ,จริยธรรมทางธุรกิจ และก็วิชาการบริหารอีกนิดหน่อยรวมอยู่ในถุง Supreme ที่เพิ่อหิ้วออกมา และมันก็ไม่มีโรงเรียนกวดวิชาที่ไหนหรอกจะให้อะไรแบบนี้ได้

 

ฟังดูดีปะ? แต่ธุรกิจการขายต่อรองเท้านั้นมันก็ไม่ได้เลิดเลอน่าสนใจเหมือนกับ GEL-Lyte IIIs ไปซะหมดหรอก มันยังมีด้านมืดของวงการนี้ที่ซ่อนอยู่ ติดตามกันใน part 2 เมื่อเราจะพูดถึงอีกด้านของนักขายต่อรองเท้ามืออาชีพกัน

  • Facebook
  • Twitter
  • Google+
  • Linkedin
  • Pinterest