Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :

The 5 Best Streetwear Brands of NYC

/
/
/
1005 Views

The 5 Best Streetwear Brands of NYC

Untitled-1Untitled-1
5 แบรนด์สตรีทแวร์ที่ดีที่สุดจากมหานครนิวยอร์กถ้าจะพูดถึงเมืองที่เป็นเมกกะของสตรีทแฟชั่นในโลกมนุษย์เรานี้ ก็คงต้องมีมหานครนิวยอร์กรวมอยู่ในนั้นด้วยอย่างแน่นอน มหานครแห่งนี้เป็นเมืองที่สร้างแรงบันดาลใจและหลอมรวมคัลเจอร์ต่างๆ ไว้อย่างมากมาย แถมยังเป็นต้นกำเนิดของสตรีทแบรนด์ชื่อดังของโลกหลากหลายแบรนด์ ซึ่งแบรนด์ต่างๆ เหล่านั้นก็เป็นสตรีทแบรนด์ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดของโลกตามไปด้วย งั้นเราคงไม่รีรอที่จะแนะนำแบรนด์สตรีทแวร์ที่น่าสนใจที่สุดจากนิวยอร์กทั้ง 5 แบรนด์ที่อยากจะให้คุณได้ทำความรู้จักกันมากยิ่งขึ้น ถ้าเป็นเช่นนั้นแล้วจะรอช้าอยู่ทำไม Let’s go to NYC!!!(อันดับที่ 5)   10.Deep

10-deep-logo

 

10-deep-2014-holiday-vctry-lookbook-2

10-deep-2014-holiday-delivery-1-lookbook-21

10-deep-2014-holiday-delivery-1-lookbook-2

 

เริ่มก่อตั้งในปี: 1995  ที่ตั้ง: MEMES, 3 Great Jones St. NYC

เว็บไซต์: http://10deep.com/

 

หลายๆ คนก็คงจะเป็นสาวกตัวจริงของแบรนด์นี้อยู่สำหรับ 10.Deep แบรนด์สตรีทแวร์ที่ก่อตั้งโดย Scott Sasso ผู้ก่อตั้งและดีไซเนอร์ของแบรนด์ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 1995 ที่หอพักมหาวิทยาลัย Vassar College ที่  Poughkeepsie, New York แบรนด์นี้เป็นแบรนด์ที่ได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างสรรมาจากหลายสิ่งหลายอย่างทั้งดนตรี, กีฬา และคัลเจอร์ต่างๆ หนึ่งในนั้นก็คือฮิปฮอปคัลเจอร์ ซึ่งเป็นสิ่งที่แบรนด์นี้ได้หยั่งรากลึกลงไปในคัลเจอร์นี้ โดยแร็ปเปอร์ชื่อดังที่ชื่นชอบแบรนด์นี้ก็อย่างเช่น Kid Cudi และ Wale เป็นต้น ในช่วงปีหลังๆ มานี้ทาง 10.Deep ถือว่าทำคอลเลคชั่นออกมาได้เจ๋งมากๆ แถมยังเป็นอะไรที่สร้างสรรค์และนำเทรนด์ใหม่ๆ เข้ามาในวงการสตรีทแวร์ อย่างเช่น การนำเอาเทรนด์แฟชั่นจากยุค 90s มาปัดฝุ่นใหม่อีกครั้ง และใช้เทรนด์นี้อย่างชาญฉลาด รวมถึงการนำเอาตัวอักษรของญี่ปุ่นมาใช้ในการออกแบบก็เป็นอะไรที่ปลุกกระแสเทรนด์ในฝั่งเอเชียจริงๆ ส่วนในปี 2015 ที่จะถึงนี้ ทางแบรนด์นี้ก็มีอายุปาเข้าไป 20 ปีแล้ว และก็คงจะมีโปรเจ็คใหม่ๆ หรืองาน collaboration กับแบรนด์อื่นๆ ออกมาให้ได้ตื่นเต้นกันอย่างแน่นอน ว่าแล้วก็ตั้งหน้าตั้งตาเฝ้ารอกันเลยทีเดียวกับปีหน้าฟ้าใหม่ที่กำลังจะมาถึง

 

(อันดับที่ 4) Staple

staplepigeonlogo

staple-2014-holiday-lookbook-07

 

staple-2014-holiday-lookbook-13

staple-2014-holiday-lookbook-12

 

เริ่มก่อตั้งในปี: 1997  ที่ตั้ง: The Reed Space, 151 Orchard St., NYC

เว็บไซต์: http://staplepigeon.com/

สำหรับแบรนด์ Staple นั้นก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1997 โดย Jeff Staple ซึ่งครั้งแรกเขาได้ทำเสื้อ T-shirt ตัวแรกของเขาด้วยการแอบเข้าไปในห้องปฏิบัติการสำหรับสกรีนเสื้อของโรงเรียน Parsons School of Design และได้ทำเสื้อ T-shirt ตัวแรกออกมา หลังจากนั้นอีก 16 ปีให้หลังแบรนด์สตรีทแวร์จากนิวยอร์กอย่าง Staple จึงก่อกำเนิดขึ้น แบรนด์นี้เป็นที่รู้จักในวงกว้างจากการร่วมงานกับทาง Nike ในปี 2005 โดยได้ร่วมงานกันบนรองเท้ารุ่น Dunk Pro SB ที่ผลิตออกมาเพียง 150 คู่เท่านั้น และรองเท้ารุ่นนี้ได้พรีเซ้นต์ถึงเมืองนิวยอร์กแบบเต็มตัวด้วยสัญลักษณ์ที่เป็นรูปนกพิราบหรือ Staple Pigeon ที่บริเวณส้นเท้านั่นเอง ซึ่ง icon อันนี้เองที่ทำให้ผู้คนจดจำแบรนด์ Staple ได้เป็นอย่างดีจนถึงปัจจุบัน โดยตอนนี้ทางแบรนด์ก็ขยายไลน์สินค้าออกไปอย่างมากมาย ทั้งหมวก, เสื้อยืด, เสื้อแจ็คเก็ต, เสื้อฮู๊ดดี้, เสื้อโปโล, เสื้อเชิ้ต และแอสเซสเซอรี่ต่างๆ เป็นต้น แต่ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือโลโก้ Staple Pigeon ที่กลายเป็นเอกลักษณ์ของทางแบรนด์ และดีไซน์ที่เข้ากับแบรนด์ได้เป็นอย่างดี รวมทั้งดีเทลต่างๆ ของทางแบรนด์ที่นำมาใช้ในแต่ละคอลเลคชั่นก็ดูแตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ ซึ่งก็ถือเป็นจุดแข็งของทาง Staple เลยทีเดียว

 

(อันดับที่ 3) SSUR

ssur-86009083

ssur-fall-2014-lookbook-by-watchxwitness-01-960x640

ssur-fall-2014-lookbook-by-watchxwitness-06-960x640

เริ่มก่อตั้งในปี: 1990  ที่ตั้ง: Black Scale, 296 Elizabeth St., NYC

เว็บไซต์: http://shop.ssur.com/

ถ้าจะบอกว่าแบรนด์ SSUR เป็นแบรนด์ระดับ O.G. ที่อยู่คู่กับแวดวงสตรีทแวร์ของนิวยอร์กมาอย่างยาวนานก็คงไม่ผิด ถึงแม้ในบ้านเราแบรนด์นี้เพิ่งจะเป็นที่รู้จักกันในวงกว้างเมื่อ 2-3 ปีมานี่เอง โดยแบรนด์ SSUR นี้จะโดดเด่นด้วยการนำเอาความงดงามในด้านมืด และการใช้ลายกราฟฟิกในเชิงทำลาย แต่สุดสร้างสรรค์มาใช้ในงานดีไซน์ของพวกเขา โดยลายกราฟฟิกต่างๆ ของแบรนด์นี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหลายสิ่งหลายอย่าง ทั้งการเมือง ประเด็นทางสังคม ไปจนถึงวัฒนธรรมในแบบป็อปคัลเจอร์ เรียกได้ว่าทุกสิ่งสามารถนำเอามาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ได้หมด SSUR ก่อตั้งโดย Ruslan Karablin ศิลปินที่มีชื่อเสียง และได้รับการยอมรับเป็นอย่างมากในวงการ ถือเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่บุกเบิกในการนำเอางานศิลปะจากผืนผ้าใบมาใส่บนเสื้อผ้า และยังได้ผลิตผลงานที่เข้มข้นให้แพร่หลายในวงกว้างได้อย่างชาญฉลาด และแทรกความมีอารมณ์ขันในแบบตลกร้ายเข้ามาด้วย ซึ่งทาง SSUR ก็ได้รับการยกย่อง และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากเหล่าคนดังในวงการ และเหล่าสาวกสตรีทแวร์ทั่วโลกอีกด้วย ซึ่ง A$AP Rocky แร็ปเปอร์ชื่อดังก็เป็นอีกคนหนึ่งที่สนับสนุนแบรนด์นี้อย่างเปิดเผย และนั่นก็ยิ่งทำให้แบรนด์นี้โด่งดังเป็นอย่างมาจนมีแฟนๆ ที่ชื่นชอบ และหลงใหลแบรนด์นี้อยู่มากมายทั่วโลก อย่างคอลเลคชั่นในซีรีย์ “Comme Des Fuckdown” ที่ทำออกมาจิกกัดแบรนด์เนมชื่อดังอย่าง Comme Des Garcons ซึ่งคอลเลคชั่นนี้ก็ได้รับกระแสตอบรับดีสุดๆ จนหลายๆ คนเริ่มถามหาแบรนด์ SSUR กันมากยิ่งขึ้น ทำให้คอลเลคชั่นใหม่ๆ ของทางแบรนด์ขายดิบขายดีเลยทีเดียว

 

(อันดับที่ 2) Billionaire Boys Club/BBC Bee Line

billionaire_boys_club

1-700x540

5-700x540

7-700x540

8-700x540

เริ่มก่อตั้งในปี: 2003 ที่ตั้ง: Billionaire Boys Club and Ice Cream, 465 W. Broadway, NYC

เว็บไซต์: http://www.bbcicecream.com

ถ้าจะพูดถึงสตรีทแบรนด์ที่มาจากนิวยอร์ก ก็คงจะไม่พูดถึงแบรนด์นี้ไม่ได้ สำหรับแบรนด์นี้ถ้าใครที่ชื่นชอบแต่งตัวในแนวสตรีทฯ ก็คงจะต้องมีอยู่ในตู้เสื้อผ้าของแบรนด์นี้อย่างน้อยหนึ่งไอเท็มแน่นอน สำหรับ Billionaire Boys Club หรือ BBC ที่ก่อตั้งโดย Pharrell Williams ศิลปิน/โปรดิวเซอร์มากความสามารถ โดยแบรนด์นี้ถือเป็นแบรนด์สตรีทไฮ-เอนด์ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2003 และเพิ่งจะฉลองครบรอบ 10 ปีของทางแบรนด์ไปเมื่อปีที่แล้ว ถ้าย้อนกลับไปในช่วงเริ่มต้นของแบรนด์ทาง Pharrell ได้ร่วมหุ้นกับทาง Nigo เจ้าพ่อสตรีทแวร์แดนอาทิตย์อุทัยอดีตเจ้าของแบรนด์ชื่อดังอย่าง A Bathing Ape หรือ BAPE นั่นเอง ซึ่งยิ่งทำให้แบรนด์นี้เป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็ว และมีทิศทางของแบรนด์ที่น่าสนใจ สินค้าของแบรนด์ที่น่าสนใจมีอยู่เยอะมากทั้ง เสื้อยืด, เสื้อเชิ้ต, เสื้อแจ็คเก็ต, เสื้อโปโล, กางเกงยีนส์, หมวก และแอสเซสเซอรี่ต่างๆ หลักๆ แล้วแบรนด์นี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก astronaut หรือนักบินอวกาศที่เราจะเห็นได้จากโลโก้ และลายกราฟฟิกต่างๆ ของทางแบรนด์ อีกหนึ่งความน่าสนใจของแบรนด์นี้ที่ยิ่งทำให้ทาง BBC แข็งแรงขึ้นไปอีกก็คือ ในปี 2011 แร็ปเปอร์ชื่อดังอย่าง Jay-Z ได้ก้าวเข้ามาร่วมถือหุ้นกับทางแบรนด์ BBC จนทางแบรนด์ได้ตัดสินใจขยับขยายความสำเร็จนี้ออกไปสู่สิ่งใหม่ๆ ด้วยการสร้างไลน์สินค้า สำหรับสาวๆ อย่าง The Billionaire Girls Club ออกมาอีกด้วย ในขณะที่แบรนด์สตรีทแวร์หลายๆ แบรนด์พยายามที่จะยกระดับแบรนด์ของตัวเองให้สูงขึ้นทาง BBC ก็ได้ทำเสื้อในไลน์ของ Bee Line ซึ่งเป็นอีกไลน์หนึ่งของแบรนด์ BBC ที่ทาง Pharrell Willams ได้ร่วมงานกับแฟชั่นดีไซเนอร์ชื่อดังอย่าง Mark McNairy ซึ่งก็ยิ่งทำให้แบรนด์นี้แข็งแรงขึ้นไปอีก

 

(อันดับที่ 1) Supreme

fifty-things-you-didnt-know-about-supreme-01

picture1

supreme_box_logo_tees_1

supreme-fall-favorites supreme-fallwinter-2014-apparel-collection-02-960x640

เริ่มก่อตั้งในปี: 1994 ที่ตั้ง: Supreme New York, 274 Lafayette St., NYC

เว็บไซต์: http://www.supremenewyork.com/

ถ้าให้จัดอันดับสตรีทแบรนด์จากนิวยอร์กร้อยทั้งร้อยก็คงจะขาดแบรนด์นี้ไปไม่ได้ โดย Supreme นั้นเป็นแบรนด์สเก็ต/สตรีทแวร์ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากตั้งแต่กลางยุค 90s มาจนถึงปัจจุบัน และเพิ่งจะฉลองครบรอบ 20 ปีของทางแบรนด์ไปเมื่อช่วงกลางปี 2014 ที่ผ่านมา แบรนด์นี้ก่อตั้งโดย James Jebbia หลังจากที่ปล่อยคอลเลคชั่นแรกของพวกเขาเมื่อเดือนเมษายนของปี 1994 ซึ่งคอลเลคชั่นแรกนั้นมาพร้อมกับความเบสิกกับเสื้อยืดที่ทั้งตัวมีเพียงลายโลโก้ Supreme สีแดงปะอยู่ตรงกลาง หรือ Supreme Box Logo มันเป็นอะไรที่ดูมินิมัลมากๆ แต่ก็ครองใจนักสเก็ตในเวลานั้นสุดๆ และเป็นลายที่ยังคงความคลาสสิกและฮอตฮิตมาจนถึงปัจจุบัน ก็คงไม่ต้องพูดอะไรให้มากมายสำหรับแบรนด์นี้ เพราะเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่มีดาราเซเลปใส่กันอย่างล้นหลามอย่างเช่น Tyler, the Creator, Glassjaw, KAWS, JIM JONES, Juelz Santana, Three Six Mafia, Futura 2000, Damien Hirst, Takashi Murakami, Jeff Koons และ Lady Gaga เป็นต้น นอกจากนี้ Supreme ยังเป็นอีกแบรนด์ที่มีการ collaboration กับศิลปินและแบรนด์ชื่อดังต่างๆ มากมาย อย่างเช่น Nike, Vans, Clarks, The North Face, Levi’s, Timberland, Comme des Garçons และ WTAPS คาดว่าต่อไปแบรนด์นี้ก็ยังฮิตอยู่ในกระแสต่อไป ถึงแม้จะมีช่วงที่กระแสดร็อปๆ ไปอยู่บ้าง แต่ถึงยังไงแบรนด์นี้ก็ไม่เคยตายไปจากวงการสตรีทแวร์

 

หมายเหตุ: ทั้ง 5 แบรนด์ที่เอ่ยมานี้เป็นการจัดอันดับโดยใช้วิจารณญาณและความชื่นชอบส่วนตัวของผู้เขียนเองเท่านั้น เพราะสตรีทแบรนด์ที่มาจากนิวยอร์กนั้นมีอยู่เยอะมาก (เรียกได้ว่ารักพี่เสียดายน้องเลยทีเดียว) หากมีอะไรผิดพลาดหรือไม่ถูกใจถูกจริตของท่านผู้อ่านข้าพเจ้าก็ขอกราบงามๆ แทบตักนะจ๊ะ

Text by: Dawntown Chimneychannel.com

  • Facebook
  • Twitter
  • Google+
  • Linkedin
  • Pinterest