Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :

The Melody of Tubular

/
/
/
1312 Views

The Melody of Tubular

นอกจากจะเป็นเคลื่องมือที่พาผู้คนเดินทางไปสู้จุดหมาย และช่วยให้ใช้ชีวิตได้เหนือขีดขำกัดของร่างกาย  ” รองเท้า ” ยังเป็นสิ่งที่บ่งบอกความเป็นตัวตนของผู้สมใส่ และสื่อสารถึงยุคสมัยได้อย่างดีเช่นกัน  สไตล์การออกแบบ และฟังก์ชั่นการใช้งานจึงเป็นสองสิ่งที่ถูกผสมผสานอย่างลงตัวราวกับเครื่องดนตรีที่บรรเลงออกมาเป็นเพลง มีหลากหลายจังหวะ หลากหลายทำนอง มากมายเนื้อหา แล้วแต่ว่าเพลงนั้นจะถ่ายทอดถึงอะไร เช่นเดียวกับที่รองเท้าบางรุ่นทำเพื่อให้เราวิ่งเร็วขึ้น บางรุ่นทำให้เรากระโดดได้สูง บางรุ่นพาเราลุยในทางทุรกันดารได้ บางรุ่นก็เกิดมาเพื่อให้เราใส่แล้วดูดี  หรือบางรุ่นเกิดมาเพิ่อผลกำไร  ….อย่างไรก็ตามรองเท้าก็เหมือนเพลง ไม่ว่ามันจะฮิตหรือไม่ แต่ละรุ่นก็ล้วนแล้วแต่มีที่มาที่ไปอยู่ในตัวเอง อย่าง  ” Tubular ” รองเท้า Series หนึ่งจากค่าย adidas Originals ก็มีเรื่องราวการเดินทางที่น่าสนใจทีเดียว  จากรองเท้าโมเดลที่สาบสูญไปจากการเวลาแต่วันหนึ่งถูกหยิบนำมาตีความใหม่ในช่วงจังหวะที่ทันสมัย และสื่อความหมายของแนวทางสนีเกอร์ในยุคปัจจุบันลงไป กลายเป็นรองเท้าที่นำเสนอความล้ำยุคที่สุดรุ่นหนึ่งในวงการ

Tubular Runner  ( ทูบูล่าร์ รันเนอร์ ) เป็นรองเท้ากีฬาประเภทไลฟ์สไตล์สำหรับการสวมใส่ในชีวิตประจำวันทั่วไป โดย adidas Originals จับจังหวะกระแสแฟชั่นสตรีทแวร์ยุคใหม่มาออกแบบ ตัวรองเท้ามาพร้อมกับรูปทรงแปลกตา และพื้นรองเท้าโค้งนูน และเว้าร่องกลางฝาเท้าเหมือนเอาเรื่อยางมาออกแบบ เป็นอะไรที่สุดจะจินตนาการว่าวันหนึ่งแบรนด์รองเท้าอนุรักษณ์นิยมทำแต่รองเท้าย้อนยุคจะสามารถออกแบบอะไรทำนองนี้ได้ แต่มันก็ไม้ได้เป็นอะไรที่แหกคอกนอกเหลือความเป็น adidas Originals ภายใต้รูปลักษณ์อันโลดโผนนี้กลับแฝงไว้ด้วยมุมมองในอดีตของรองเท้ากีฬารุ่นเก่าไว้มากมาย

1993 Tubular Series

ย้อนกลับไปในปี 1993 ซึ่งเป็นช่วงยุคที่รองเท้ากีฬาบูมสุดๆ แต่ละแบรนด์ก็มีการพัฒานานวัตกรรมต่างๆ หรือเทคโนโลยีมากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ “ adidas Tubular “  รองเท้าวิ่ง Hi-Performance ที่กำเนิดขึ้นมาสำหรับการวิ่งในบนท้องถนน โดยมีเอกลักษณ์เด่นอยู่ที่การออกแบบระบบรองรัยแรงกระแทกรูปตัว “ U “ ใต้ฝาเท้า เป็นระบบ  Air Suspension รองรับแรงกระแทกภายในที่สามารถปรับความกระด้างในการรับแรงกระแทกให้เหมาะสมกับสไตล์การวิ่งของแต่ละคนได้  โดยอาดิดาสก็จะมีตัวปั๊มลมขนาดกระทัดรัดมาในกล่อง เวลาจะใช้ก็เพียงเสียบตัวปั๊มเข้ากับพื้นแล้วก็สูบลมเข้าไปตามความต้องการ ส่วนตัวรองเท้าก็ออกแบบมาเป็นแบบยางยืดใช้การสวมเหมือนมีถุงเท้าอยู่ด้านในทำให้ได้ความกระชับอย่างเต็มที่ เรียกว่าเป็นรองเท้าที่ล้ำสุดๆ เมื่อ 20 ปีที่แล้ว และในซีรี่ย์นี้ก็ต่อยอดออกเป็นรองเท้ากีฬาต่างๆ มากมายอีกด้วย

Cr. sneakersaddict

adidas Originals Tubular Runner  ( 2014 – Present )

เมื่อแบรนด์กีฬาก้าวเข้าสู่ความเป็นไลฟ์สไตล์แบรนด์อย่างเต็มตัว ขื่อของ adidas Originals จึงมุ่งไปที่สไตล์การแต่งตัวแบบ Sport Fashion และ Streetwear เป็นหลัก โดยเน้นการออกแบบสำหรับชีวิตประจำวันไปพร้อมกับการรักษาเอา Sport Heritage หรือกลินอายของการออกแบบในยุคดั้งเดิม นั่นทำให้ไม่ว่า adidas Originals จะออกแบบรองเท้ารุ่นอะไรมาก็มักจะมีความเชื่อมโยงกับรองเท้ารุ่นเก่าของแบรนด์เสมอ  จนกระทั้งในปี 2014 เมื่อกระแส Hi-End Fashion ส่งอิทธิผลเข้ามายัง Streetwear อย่างมาก มีผลทำให้ดีไซส์ของรองเท้าในยุคใหม่มีอันต้องเปลี่นไปจากเดิม ทาง adidas Originals เองจึงเริ่มมองหาแนวทางการทำรองเท้าใหม่ๆ ที่รับกับกระแสนี้ ซึ่งแนวทางที่ว่านี้อาจจะไม่ต้องที่ไหนไกลเพราะแสงสว่างของหนทางใหม่อยู่แค่หน้าตางข้างบ้าน ที่มีเจ้าของบ้านนามว่า Y-3 แบรนด์ไลฟ์สไตล์สปอร์ทแวร์สาย Luxury ในเครือเดียวกันนั่นเอง

Y-3 Qasa High

Cr. Kith

adidas Y3 Qasa High & adidas Originals Tubular Comparison

Cr. snkrhds

แสงดังกล่าวมาจากการฉลองความสำเร็จของรองเท้า Y-3 Qasa High สนีเกอร์รุ่นใหม่ของแบรนด์ที่มาพร้อมทรงแบบรองเท้านินจา และพื้นรองเท้าแบบห่วงยาง ซึ่งแนวทางการออกแบบรองเท้าของ Y-3 ก็จะนำเอาเค้าโครงเดิมจากรองเท้า adidas Originals ในอดีตมเป็นพื้นฐานในการออกแบบนั่นเอง จากจุดนี้ adidas Originals  น่าจะเห็นอะไรบางอย่างในตัว Y-3 Qasa ไอเดียการเชื่อมโยงรองเท้ารุ่นเก่าให้มาสู้คนยุคใหม่จึงเกิดขึ้น โดย adidas Originalsพาเราวิ่งไปสู่ยุค 90’s ด้วยการนำเอารองเท้า  ” adidas Tubular ” จากปี 1993 มาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบในโฉมใหม่ภายใต้ชื่อ  “ Tubular Runner “

Cr. SneakersNStuff

โดยการออกแบบ Tubular Runner รุ่นใหม่นี้ adidas Originals ได้หยิบเอาเอกลักณ์เด่น 2 อย่างของ Tubular 93 มาใช้เป็นแก่นในการออกแบบ ได้แก่ คอนเซ็ปพื้นรองเท้ารูปตัว “ U “ และ การออกแบบภายในเหมือนถุงเท้าหรือ “ Inner Sock-Fit “  โดยพื้นรองเท้าจะคงคอนเซ็ปพื้นแบบตัว “ U “ มาออกแบบใหม่แต่ผสมแรงบันดาลใจจากรองเท้าในสาย Hi-Street Fashion อย่าง Y-3 Qasa แบรนด์ร่วมค่ายลงไป ทำให้ได้พื้นรองเท้าที่มีความใหญ่โต และโค้งมลเกินจริง ( Oversize Sole )  บริเวณกลางฝาเท้าจะออกแบบเป็นร่องลึกเพื่อช่วยกระจ่ายแรงกระแทก และเสริมความมั่นคงในการเดิน ตัวพื้นแม้จะไม่มีการปั๊มลมปรับความกระด้างของพื้นแต่ adidas Originals ก็แทนที่ด้วยการนำวัสดุโฟม EVA ยุคใหม่ที่มีน้ำหนักเบา และรองรับแรงกระแทนได้ดีมาใช้แทน

ส่วนการออกแบบภายในเหมือนถุงเท้าหรือ “ Inner Sock-Fit “  นั้น adidas Originals  ได้ใช้วิธีการลยตัวรองเท้า หรือการเย็บของ Tubular 93  ออกทั้งหมดให้เหลือเพียงตัวรองเท้าชั้นใหญ่เปลือยๆ ตามกระแสแฟชั่นยุค Luxury นี้ที่นิยมรองเท้าสไตล์เรียบง่ายแบบ Minimal นั่นเอง โดยออกแบบตัวรองเท้าให้ใช้การสวม และรัดกระชับด้วยวัสดุผ้ายืด จากนั้นภายนอกก้ตกแต่งด้วยการเคลือบวัสดุยาง TPU เพื่อสร้างโครงรองเท้าให้แข็งแรง และทนทาน ซึ่งการจัดวางชั้น TPU , แนวเชือกรองเท้า และส่วนประกอบต่างๆ ก็จะหยิบเอา  Lay Out ของ adidas ZX7000 รองเท้าวิ่งในตำนานมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ ทำให้ Tubular Runner ไม่เพียงแต่เป็นสนีเกอร์โมเดลอย่างเดียว แต่ยังเป็นเหมือนการลำรึกถึงยุครุ่นเรื่องต่างๆ ของ adidas Originals อีกด้วย

adidas ZX7000 OG

Cr. size?

adidas Originals Tubular Runner Debut Collection (2014)

Tubular Runner เป็ดตัวครั้งแรกในคอลเคชั่น Fall 2014 ของ adidas Originals วางจำหน่ายในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม โดยเปิดตัวมาด้วยกัน 4 สีได้แก่ สีดำ , สีน้ำเงิน , สีแดงเลือดหมู และสีเทาอ่อน วัสดุจะเป็นผ้า Neoprene และหนังผิวเรียบ เข้าช็อปไทยในราคา 3,990 บาท จำหน่ายหมดอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นกระแสอยู่พักใหญ่

adidas Consortium Tubular Runner (2014)

มื่อมีโมเดลใหม่เกิดขึ้นก็ต้องมีการทำรุ่นพิเศษในส่วนของ adidas Consortium ออกเพื่อยกระดับตัวโมเดลให้น่าสนใจ  โดยตัว Consortium Tubular Runner นี้จะมาในวัสดุผ้า Neoprene ที่ถอดป้ายโลโก้ที่ลิ้นรองเท้าออก จากนั้นก็ตกแต่งด้วยลายหนังจระเข้ลงไปที่แนวเชือกรองเท้า และใช่เชือกรองเท้าลายเกลียว ทำออกมา 2 สีคือสีดำ และสีขาว ผลิตจำนวนจำกัด และออกจำหน่ายในร้านรองเท้าตัวแทน adidas Consortium โดยเฉพาะ

Cr. endclothing

 

adidas Originals Tubular Runner   ” Tonal Pack ” ( 2014 )

adidas Originals ตามติดกระแสความพีคของ Tubular Runner ด้วยคอลเลคชั่นที่ 2 มาในการออกแบบสไตล์สีพื้น ทำออกมาด้วยกัน 4 สีที่นิยมในวงการสนีเกอร์

adidas Originals Tubular Runner  ” New Year ’s Eve Pack  ”  ( 2014 )

รุ่นนี้ทำออกมาในโอกาศเฉลิมฉลองปีใหม่ 2015 โดยออกแบบมาด้วยกัน 2 สีคือสีดำ/ขาว และสีเทา/ดำ มีความพิเศษตรงการใช้ตัวร้อยเชือกรองเท้าสีทองมาเป็นจุดเด่น และมีการตัดสีที่แถบด้านข้างทำให้เกิดมุมมองใหม่ขึ้นมา ซึ่งในรุ่นสีเทายังเป็น Tubular รุ่นแรกที่ใช้ผ้า Heater Grey และพื้นรองเท้าสีดำ

Cr. finishline

adidas Originals Tubular  “ Leaf Camo ”  ( 2015 )

ในที่สุด Tubular ก็มีลายเป็นครั้งแรก โดยมาในลายพรางใบไม้ “ Leaf Camo ” สุดสวย เล่นสีส้ม/แดงอันสะดุดตา และใช้การเคลือยด้วยวัสดุ TPU แบบใส่ทำให้ได้เห็นลวดลายของเท้าแบบเต็มที่ไม่มีอะไรมาบดบัง

Cr. weartesters

adidas Originals Tubular Runner ” Two Tone Pack ” ( 2015 )

Tubular Runner รุ่นนี้เป็น Pack แบบประจำคอลเลคชั่นที่วางจำหน่ายในประเทสไทยด้วย โดยมาในการออกแบบคู่สีแนว Two-Tone สลับด้านนอกด้านใน และกลับมาใช้เชือกรองเท้าเกลียวอีกครั้ง

adidas Originals Tubular Runner ” Hawaii Camo Print “ ( 2015 )

รุ่นนี้มาในคอลเลคชั่น ” Hawaii Camo ” ที่นำเอาลายพราง และลายฮาวายมารวมอยู่ในคู่เดียว โดยตัวรองเท้าจะมาในผ้า Neoprene แบบใหม่ที่คล้ายกับผ้าใบ ตัวนองเท้าหลักพิมพ์ Hawaii Camo ทั้งคู่ และตกแต่งด้วยวัสดุหนังกลับ ทำออกมา 2 สีคือสีฟ้า/แดง/น้ำเงิน และสีน้ำตาล/ดำ/เหลือง เข้ามาจำหน่ายในไทยทั้ง 2 สี

adidas Originals Tubular Runner ” Hawaii Camo Laces  “ ( 2015 )

เป็นอีกชุดรองจาก ” Hawaii Camo Print ” โดย Tubular Runner รุ่นนี้จะจัดคู่สีมาแนว Two-Tone เหมือนสนีเกอร์คลาสสิก ใช้ผ้าตาข่าย และใช้เชือกลายพรางในการออกแบบ ทำออกมา 3 สีได้แก่สีแดง/ดำ , สีน้ำเงิน/ดำ และ เหลือง/ดำ ซึ่งในคู่สีแดง/ดำ และ สีน้ำเงิน/ดำนั้นทำให้หลายคนนึกถึงคู่สีของรองเท้าในตำนานอย่าง Air Jordan 1

 

สีนี้ไม่ได้จัดเป็นคอลเลคชั่นเหมือนที่ผ่านมา แต่มีการออกแบบอย่างหนึ่งที่เหมือนกันคือ มาในตัวรองเท้าแบบสีล้วนทั้งคู่ หรือ Monochrome โดยทำออกมาในสีขาวล้วน , ดำล้วน  และแดงล้วน ซึ่งสีแบบนี้เป็นอะไรที่เข้ากับรูปทรงของ Tubular Runner มากๆ

 

adidas Originals Tubular Runner Primeknit  ( 2015 )

เมื่อโมเดลร้อนมาเจอกับวัสดุทันสมัย รองเท้าที่น่าสนใจก็เกิดขึ้นมา โดยรุ่นนี้มาในวัสดุผ้า Primeknit  นวัตกรรม Upper สุดบางที่ให้เนื้อผ้าที่ทนทาน และสวยงาม ซึ่งรุ่นนี้ก็จะมาในลายผ้าที่ทอคล้ายหลังงู และยังมีการออกแบบตัวรองเท้าใหม่หมด ทำออกมาเป็นวัสดุผ้าชิ้นเดียว มีเพียงแถบป้าด้านข้างเท่านั้น ทำให้กลายเป็น Tubular Runner ที่เรียบหรูสุดๆ

 

adidas Originals Tubular Runner Strap   ( 2015 )

ทรงรองเท้าของ Tubular Runner Primeknit ยังนำมาออกแบบเป็นรองเท้าอีกรุ่น แต่จะใช้วัสดุต่างออกไป เป็นผ้าข่าข่ายทั้งคู่ มาในมาดของสนีเกอร์ที่เรียบง่ายสุดๆ

 

adidas Originals Tubular Runner Woven  ( 2015 )

รุ่นนี้มาในการออกแบบที่น่าสนใจมากๆ ใช้วัสดุผ้าสานหรือ Woven ในการออกแบบ ทำออกมาด้วยกัน 2 สีได้แก่ เทาล้วน และสีดำล้วน ทำขึ้นสำหรับออกวางจำหน่ายแบบ Excursive เฉพาะที่ร้านรองเท้า SIZE? ประเทศอังกฤษ และร้าน aiddas Originals Store ประเทศอังกฤษ

 

adidas Originals Tubular Runner Mono   ( 2015 )

Tubular Runner เวอร์ชั่นสีล้วนอีกรุ่นที่ทำสำหรับวางจำหน่ายในเกาะอังกฤษโดยเฉพาะ มีความพิเศษตรงการใช้วัสดุหนังแทนการเคลือบวัสดุสังเคราะห์  TPU ทำให้ลดความล้ำหน้าของ Tubular ลงให้กลายเป็นสนีเกอร์แนวหรูหรา

Cr. size?

 

adidas Originals Tubular Runner Leather ( 2015 )

เป็นรุ่นที่ทำขึ้นสำหรับออกวางจำหน่ายแบบ Excursive เฉพาะที่ร้านรองเท้า SIZE? ประเทศอังกฤษ และร้าน aiddas Originals Store ประเทศอังกฤษ ในการออกแบบรุ่นนี้มาในสไตล์หรูหราด้วยหนังแท้อย่างดี และมีจุดเด่นที่หนังเจาะรูคล้านเกร้ดปลา ทำออกมา 2 สีได้แก่สี เทา Moonrock และสีดำ มาแบบสีล้วนทั้งคู่เช่นเคย

 

adidas Originals by Jeremy Scott  Tubular JS ( 2015 )

ความสนุกในแนวคิดของ Jeremy Scott ดีไซน์เนอร์ชื่อดัง ทำให้เราได้พบกับแนวทางการออกแบบรองเท้า adidas Originals ใหม่ๆ มากมายที่หวือหวาที่สุดในวงการรองเท้า ซึ่งล่าสุด Jeremy Scott ก็หยิบเอา adidas Tubular Runner สนีกเกอร์สุด Hot แห่งยุคออกแบบใหม่ในสไตล์ของตัวเอง โดยจะคงรูปทรงและพื้นรองเท้าจาก Tubular Runner แต่ยืดข้อเท้าขึ้นให้เป็นทรงแบบ Mid Top จากนั้นออกแบบดีเทลใหม่อย่างเช่นแนวรูรอยเชือกรองเท้า และสายรัดข้อเท้า ซึ่งสิ่งดูโดดเด่นที่สุดก็คงหนีไม่พ้นลวดลายของผ้า Neoprene ที่มาในแนว Pop Arts และมาในคู่สีสีเหลืองสดตัดกับสีเขียว และชมพู   ดูสดใสตามสไตล์ของ Jeremy Scott   เป็น Tubular ที่มันมากๆ

Cr. The Good Will Out

 

 

adidas Originals Tubular Moc Runner  ( 2015 )

การออกแบบของ adidas Originals Tubular Runner เดินมาสู่โฉมที่ 2 ในชื่อ “Tubular Moc Runner “ มาในสไตล์แบบรองเท้าพื้นเมือง “Moccasins” มีการตัดเย็บปลายเท้าเป็นจีบด้วยด้ายเส้นใหญ่ๆ และใช้หนังกลับเหมือนรองเท้าแบบพื้นเมือง  บริเวณด้านข้างปรับมาใช้เป็นชิ้นส่วนร้อยเชือกรองเท้าหนัง เจาะช่องเป็น 3 รูป และมีการเปลี่ยดีไซส์ของเท้าด้านหลังให้ดูเรียบง่ายขึ้น เรียกว่าเป็นการปรับ look ขงอรองเท้าให้ดูโตขึ้น  โดย Tubular Moc Runner รุ่นแรกจะมาใน 3 สีได้แก่ สีดำ , สีน้ำตาล และสีฟ้า

Cr. secretsocietynyc.

 

adidas Consortium x OTH Tubular Moc Runner ( 2015 )

ขึ้นชื่อเป็น Consortium ถ้าไม่พิเศษก็คงไม่ใช่ รุ่นนี้เป็นการออกแบบโดยร้าน  ” Off The Hook ” หนึ่งในตัวแทนจำหน่าย adidas Consortium แห่งประเทศแคนนาดา โดยจุดเด่นของรุ่นนี้ก็อยู่ที่การออกแบบลิ้นรองเท้าใหม่ ดีไซส์แยกเป็น 2 แฉก กับการเลือกใช้วัสดุสุดหรูอย่างหนังแท้ และหนังกลับบนตัวรองเท้า มาในสีดำตัดน้ำตาลเหมือนรองเท้า Boot แนว Workwear

Cr. Hanon

 

adidas Originals Tubular Moc Runner Fox Red ( 2015 )

ตัวนี้จะทำออกมาเดียวๆ ไม่มีหลายสี และก็คล้ายจะผลิตในจำนวนน้อยกว่าทั่วไปด้วย โดยการออกแบบคู่สีที่ลงตัว ใช้หนังกลับสีน้ำตาลเข้มด้านนอกสลับกับหนังเจาะรูสีน้ำตาลอ่อนด้านใน จากนั้นก็ตัดสีด้วยแถบด้านข้างเป็นหนังสีแดง

Cr. Titolo , chimpstore

 

adidas Originals Tubular Moc Runner “ Native Print” ( 2015 )

มาในดีไซน์แบบพื้นเมืองก็ต้องมีการใช้ลายผ้าพื้นเมืองมาออกแบบเด้วย โดยรุ่นนี้จะมาใช้ลาย Native Print สมัยโบราณมาออกแบบตรงช่วงหน้าเท้า ตัดด้วยหนังกลับสีเลือดหมู

 

adidas Originals Tubular Moc Runner ” Hawaii Camo “  ( 2015 )

คือรุ่นนี้จริงๆ แทบไม่มีลายพราอะไรให้เข้ามาเกี่ยวข้อ Hawaii Camo  เลย แต่ที่เรียกชื่อนี้เพราะ รองเท้านั้นอยู่ในคอลเลคชั่นเดียวกับ adidas Originals Hawaii Camo Pack นั่นเอง ก็เลยได้ชื่อนี้ติดตัวมา ซึ่งสิ่งเดียวที่รองเท้าชุดนี้มีอะไรที่เหมือนเพื่อนๆ ในคอลเลคชั่นก็คงจะเป็นโทนสีสดใสแบบรุ่นอื่นๆ โดยทำออกมาในสไตล์ Two-Tone เล่นสีตัดกันด้านนอก-ด้านใน ทำมาด้สยกัน 3 สีได้แก่สีน้ำเงิน/ฟ้า , แดง/ดำ และน้ำตาลครีม/เหลือง รุ่นนี้เข้าช้อปไทยด้วยในราคา 4,490 บาท

 

adidas Originals Tubular Moc Runner Chocolate Brown ( 2015 )

ตัวรองเท้ามาในภาพลักษณ์ที่เรียบขรึมของหนังแท้สีน้ำตาลเข้มตัดด้วยพื้นรองเท้าสีดำ และหนังกลับสีดำด้านบน ซึ่งความเข้มข้นที่ไม่เคยมีใน Tubular อื่นๆ

 

adidas Originals Tubular Moc Runner Tomato

ความน่าสนใจของรุ่นนี้คือการที่ adidas Originals นำเอาวัสดุผ้าทอมาใช้ร่วมกับหนังกลับ มาในโทนสีดำตัดกับสีแดงมะเขือเทศ

 

 

adidas Originals Tubular GSG9 (2015)

เป็นรุ่นที่หลายคนอาจไม่รู้ว่ามีอยู่ รุ่นนี้เป็น Tubular เวอร์ชั่นแบบ Boots ทหารที่ประยุกต์ใหม่ในแบบสตรีทแฟชั่น โดยนำเอาโครงสร้างของ Tubular Runner มาออกแบบลงไป วัสดุเป็นหนังกลับ และผ้าใบ Cordura มาใน 3 สีด้วยกันได้แก่สีน้ำตาลครีม , สีดำ/ขาว และสีดำ/ลายหนังงู ซึ่งการออกแบบเรียกว่าดูแตกต่างโดดเด่นมากทีเดียว

 

adidas Originals Tubular 93 OG ( 2015 )

ในเมื่อมีรากฐานมาจากรองเท้ารุ่นเก่าก็ย่อมต้องมีการทำเวอร์ชั่นแบบดั้งเดิมกลับมาอีกครั้ง โดยรุ่นนี้จะนำ  Tubular ในปี 1993 กลับมาผลิตใหม่ ใช้คู่สี และวัสดุแบบต้นฉบับ แต่จะเปลี่ยนมาใช้พื้นของ Tubular Runner ยุคปัจจุบัน ทำออกมาจำนวนจำกัด และวางจำหน่ายเฉพาะร้านรองเท้าชั้นนำ

Cr. endclothing

 

adidas Originals Tubular 93

นอกจากจะผลิตตัว OG แบบดั้งเดิมออกมาแล้ว Tubular 93 ยังทำสีสันแบบใหม่ออกมาด้วยเช่นกัน โดยยมาในในสีดำ/เลือง , ดำล้วน และขาวล้วน

 

 

The Present & Future of Tubular

 

adidas Originals Tubular X ( 2015 – Present )

เรียกว่า Tubular เวอร์ชั่น Basketball Shoes ก็ว่าได้ โดยรุ่นนี้ adidas  Originals ได้เค้าโครงในการออกแบบมาจาก  adidas Forum รองเท้าบาสเกตบอลปี 1984 โดยยังคงมาในตัวรองเท้าน้อยชิ้นเช่นเดียวกับ Tubular  Runner  ใช้เพียงชิ้นส่วนขนาดใหญ่ 2 ชิ้นประกบกันระหว่างหน้าเท้า และข้อเท้าเท่านั้นทำให้ได้ทรงรองเท้าที่ค่อนข้างเรียบนิ่ง แฝงได้ด้วยอารมณ์ความทันสมัย โดยดีเทลตัวรองเท้าด้านข้างซึ่งมีลักษณะคล้ายกับตัวอักษร “ X “   เหมือนเป็นการลำลึกถึงยุครุ่งเรื่องของ adidas Forum ในอดีต ส่วนบริเวณพื้นกลางจะทำเป็นลายทางซี่ๆ คล้ายกับรองเท้า Indoor Trainer ยุค 80’s ของ adidas ซึ่งดีไซน์แบบนี้ก็ถูกนำไปใช้กับรองเท้าตัวแรงแฝดคนละฝากันอย่าง adidas Yeezy Boost 750 ด้วย ใส่แล้วได้รูปทรงใกล้เคียงกัน เป็นโมเดลที่สามารถตอบโจรท์ของคนชอบสนีเกอร์ดีไซน์ล้ำหน้าได้อย่างดี

Cr. kenlu

adidas Originals Tubular X  Primeknit

adidas Originals Tubular X  Primeknit   “Snake Print ”

adidas Originals Tubular X  Bild Onix

adidas Originals Tubular X Reflective

adidas Originals Tubular X  Camo

 

adidas  Originals Tubular Doom ( 2016 )

หลังจาก adidas Originals ปล่อยรองเท้าสุดล้ำอย่าง Tubular X  ออกมา แนวทากงการออกแบบรองเท้าของ adidas Originals ก็ดูจะก้าวหน้าไปอีก Step  โดยการออกแบบ Tubular หุ้มข้ออรุ่นใหม่ในชื่อ    “ Tubular Doom “ โดยตัวรองเท้ามาในจิตนาการแห่งสนีเกอร์อนาคต ทำตังรองเท้าให้เหมือนถุงเท้า ลีลาการออกแบบของดูจะได้รับอิทธิผลจากรองเท้าในสายแฟชั่นสุดหรูอย่าง Y-3 เช่นเคย ซึ่งความน่าสนใจของ Tubular Doom คือการสร้างรูปทรงรองเท้าแบบ modernism ที่เข้ากับแฟชั่นสตรีทแวร์ในปัจจุบัน และอนาคต  ด้านข้างประกบด้วยแถบแนวเชือกรองเท้า และชิ้นส่วนข้อเท้าด้านหลัก ยิ่งไปกว่านั้นยังมาพร้อมกับพื้นรองเท้าแบบใหม่ที่เรียกเสียงฮือฮาให้กับคอรองเท้าเป็นอย่าง

adidas Originals Tubular Nova  ( 2016 )

Tubular Nova นั้นเป็นรองเท้ารุ่นใหม่ที่ออกมาในปี 2016 โดยเป็นเหมือนเวอร์ชั่นข้อสั้นของ  Tubular Doom  มาในดีไซน์ที่ใก้ลเคียงกันแทบทุกประการ  แต่ Tubular Nova  จะเน้นการสวมใส่ที่คล้องตัวกว่า ทำให้มีการออกแบบวัสดุที่เน้นไปในด้านการใช้งานมากขึ้น และให้ความรู้สึกที่ค้นเคยได้ง่าย รูปทรงล้ำยุค และให้ความรู้สึกหรูหรา ซึ่งรุ่นนี้น่าจะได้รับความนิยมอย่างมากในปี 2016

Cr. sneakers.fr

Cr. afew-store

adidas  Originals Tubular Defiant (2016)

Tubulat Defiant นั้นเป็นโมเดลสนีเกอร์ที่สร้างขึ้นมาสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ เน้นความเรียวบาง กับทิศทางของรูปทรงที่เรียบง่าย แต่ยังมาในพื้นฐานของตัวรองเท้าผ้า และพื้นที่มีร่องตรงกลางอยู่ตามสูตรเดิม โดยจุดเด่นของ Defiant จะอยู่ที่สัดส่วนของข้อเท้าที่ดูอ่อนช้อย และมีการออกแบบแถบผ้าข้างบริเวณหน้าเท้าช่วยในเรืองของความกระชับ เปิดตัวมาหลากหลายสีสันอย่างเช่นสีดำล้วน , สีแดงล้วน , สีขาวล้วน , สีดำขาวเป็นต้น

 

 

 

  • Facebook
  • Twitter
  • Google+
  • Linkedin
  • Pinterest